Thứ Hai, 13 tháng 4, 2015

Bài viết mới của Nguyễn Quang Lập về Trịnh Công Sơn

Đêm chong đèn nhớ Trịnh

01/04/2015 18:03

Lần ấy đùa cợt để mà đùa, mười lăm năm sau anh mới đành đùa cợt để mà đi. Tháng này đây, ngày nay đây năm 2001. Uống rượu say, về cơ quan ngủ một giấc đến hai giờ chiều, tỉnh dậy nghe ai đó đang gọi máy, nói Trịnh Công Sơn đi rồi, đi lúc 12h45. Hệt như ngày nhận được điện ở quê báo tin ba mất, tôi ngồi ngẩn ngơ, đầu óc rỗng không, chẳng nhớ gì, chẳng nghĩ gì.


1. Nhớ Trịnh thì nhớ những gì? Nhớ “đường phượng bay mù không lối vào…”,  nơi quán cóc rượu Kim Long, nem và tré.  Con đường chiều chiều nàng vẫn đạp xe đi qua. Bốn giờ tới quán, sáu giờ ngà ngà say, cũng là lúc bóng hồng thấp thoáng. Nàng đẹp nhất khi say, đáng yêu nhất cũng khi say, tỉnh rồi đều "bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ”, bỏ ta đi hay ta bỏ đi thì cũng thế.
Nhớ ai ai nhớ bây giờ nhớ ai? Nhiều lắm. Không chỉ Diễm, không chỉ là Dao Ánh. Những nàng như Hồng Nhung "quá gần gũi không biết phải gọi là ai!"...Những nàng như thiếu nữ Trường Trưng Vương Huế, TrườngTrưng vương Hà Thành "Lần đầu tiên đứng trước nhau, cả tôi và anh Sơn đều run. Tôi run vì quá trẻ và Sơn run vì anh quá... già!"… là những ai? Làm sao biết được.  Tất cả chỉ là tình  ảo, tình mộng,  đắm say nhưng là ảo, nồng nàn nhưng là mộng.
Đêm chong đèn nhớ Trịnh - Ảnh 1 
Căn gác ở cuối nhà chung cư Nguyễn Trường Tộ - Huế, nơi anh vẫn uống rượu và hát, nơi bạn bè vẫn ngủ lại qua đêm, trong đó có tôi.
Tình hờn bờ sông Nhật Lệ, tình đau rừng thông Thiên Thai, tình ngọt gốc sấu Hà Thành, tình buồn cát trắng Hải Lăng, tình vớ vẩn đò sông Hương, tình very fun gầm Cầu Dài - Đồng Hới, tình vờ tuyết trắng Moskva, cả tình đắng ngắt trên máy bay to Sài Gòn một trưa nắng gắt… Những cuộc tình đủ vị nhưng chỉ là tình rỗng. Tình ảo và tình hát.
“Hát để mà yêu, yêu để mà hát. Thiệt không? – Thiệt! - Còn gì nữa không? - Hết rồi, rứa thôi.- Thiệt không? – Thiệt!”
Không ai có nhiều hơn một mối tình. Trịnh Công Sơn cũng vậy, anh chỉ có một mối tình. Ấy là khi anh yêu để mà sống, không phải yêu để mà  hát. Người tình của anh cũng không phải yêu anh để mà hát, chỉ vì “cảm thấy mình sống khi được hát Trịnh Công Sơn". Đó là Khánh Ly. Tình ấy còn đến bây giờ và sẽ còn mãi muôn sau, bất chấp những xì xèo sau những chuyến du ca.
2. “Mỗi một con người vì ngại chết mà muốn sống. Mỗi một con người vì sợ mất tình mà giữ mãi một lòng nhớ nhung. Cuối cùng thì lòng yêu thương cuộc sống cũng không giữ lại đời người. Cuối cùng thì tình yêu không giữ được người mình yêu...”
Đêm chong đèn nhớ Trịnh - Ảnh 2 

Anh nói câu này khi nào?  Nói sau Sương đêm, sau Ướt mi… hay sau Tình xa, Tình sầu, Tình nhớ…? Tình Trịnh Công Sơn như một tiếng thở dài, nhạc tình anh cũng thế. Buồn thì hẳn rồi, đau hình như không, nào có ai bội bạc anh đâu để mà đau? Được yêu nhưng không yêu được. Đời anh không có chữ phúc, nhạc tình anh cũng thế, chỉ có đắng, đắng hoài và đắng ngắt.  Dù là  điệu Slow, Blues hay điệu Boston cũng chỉ thấy đắng, không thấy gì.
3. “Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau.” Anh nói câu này khi nào?  Sau Cát bụi, Một cõi đi về… hay sau Ru ta ngậm ngùi, Đêm thấy ta là thác đổ, Phúc âm buồn, Rừng xưa đổ lá?  Cũng có thể sau trận ốm thập tử nhất sinh tuổi 18, Sartre và Camus, Phật và Chúa đã ngấm vào anh, giúp anh sinh ra dòng nhạc thân phận không ai theo kịp cũng chưa thấy ai dám theo. Anh viết dòng nhạc này như Tagore làm thơ, như Rodin tạc tượng, như  Faulkner viết văn… có phải thế chăng? Nhạc Trịnh đã ra thế giới và sẽ còn ra thế giới, không chỉ khúc Diễm xưa và Ngủ đi con. Cùng với Văn Cao và Phạm Duy, Trịnh Công Sơn đứng vào tốp ba đỉnh cao nhạc Việt thế kỉ 20. Rất có thể nhiều thế kỉ sau không thể có tốp ba nào được như tốp ba này. Có Phải thế chăng?
Đêm chong đèn nhớ Trịnh - Ảnh 3 

4. “Tôi chỉ là một tên hát rong đi qua miền đất này để hát lên những linh cảm của mình về những giấc mơ đời hư ảo...". Anh nói câu này khi nào?  Sau Ca dao Mẹ, Ngủ đi con… hay sau Gia tài của mẹ, Cho một người vừa nằm xuống, Đi tìm quê hương? Phật không dạy anh, Chúa cũng chẳng dạy anh, cả Sartre và Camus cũng ngoài cuộc trong dòng nhạc da vàng buốt đau và cuồng nộ. 
Đôi khi thấy anh một mình đứng tựa cửa 26 Lê Lợi ngóng ra sông Hương mặt buồn như khóc, lẻ loi đến tận cùng lẻ loi. Đôi khi thấy anh ngồi bệt trên tấm chiếu rách quán rượu nghèo chị Phước, uống và hát như điên, uống và cười như dại, cô độc đến tận cùng cô độc.
5. “Cái chết chẳng qua cũng chỉ là một sự đùa cợt sau cùng của cuộc sống”. Anh nói câu này khi nào?  Sau cuộc say quán rượu nhà chị Hiếu đêm hè năm 86?  Hay sau khi anh mua tặng tôi cuốn Quy luật của muôn đời? Không biết nữa.
Anh vỗ nắp thùng gạo nhà chị Hiếu hát như cuồng đến kiệt sức “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không?...” Anh hát một lần, hát thêm lần nữa, một lần nữa vẫn chưa thôi. Ngô Minh khóc, Hoàng Phủ Ngọc Tường khóc, Vĩnh Nguyên khóc, tôi cũng khóc. Chỉ mình anh vui, vui như là lần đùa cợt sau cùng của cuộc sống.
Đêm chong đèn nhớ Trịnh - Ảnh 4
Lần ấy đùa cợt để mà đùa, mười lăm năm sau anh mới đành đùa cợt để mà đi. Tháng này đây, ngày nay đây năm 2001. Uống rượu say, về cơ quan ngủ một giấc đến hai giờ chiều, tỉnh dậy nghe ai đó đang gọi máy, nói Trịnh Công Sơn đi rồi, đi lúc 12h45. Hệt như ngày nhận được điện ở quê báo tin ba mất, tôi ngồi ngẩn ngơ, đầu óc rỗng không, chẳng nhớ gì, chẳng nghĩ gì.

Ca khúc "Để gió cuốn đi"- Ca sĩ Thùy Chi trình bày
Bỗng từ giá đỡ bàn làm việc cuốn Quy luật của muôn đời rơi xuống.  Chợt nhớ một buổi chiều quán rượu chị Phước, anh ném cuốn sách đó cho tôi, nói Lập đã ốm lần nào chưa? Anh ốm rồi. Chả hiểu anh nói gì. Đến khi đọc sách mới hiểu."Con người ta cần ốm nặng ít nhất một lần trong đời.”, Nôđar Đumbatzê đã nói thế. Thốt nhiên ngồi nghĩ vẩn vơ. Ừ nhỉ, anh Sơn đã ốm một lần tuổi 18, nhờ đó đất nước đã  có một dòng nhạc bất diệt có tên là nhạc Trịnh. Còn mình thì sao, đến bây giờ mình chưa ốm lần nào cho ra ốm.
 Chẳng ngờ một tháng sau tôi rơi vào trận ốm mười lăm năm không dứt. Trận ốm tuổi năm mươi chẳng giúp tôi có thêm được gì, ngoài  những khổ đau ngày mỗi  ngày chồng chất.
Dù vậy chẳng khi nào dám ghen tị với anh, chỉ thương nhớ anh, luôn luôn thương nhớ anh, cả khi anh sống lẫn khi anh đùa cợt lần cuối để mà chết. Như đêm nay chẳng hạn, ngồi thương nhớ anh cho đến 4 giờ sáng. Chỉ biết thương nhớ thôi, chẳng biết làm gì.
Huyền thoại Mẹ - Trịnh Công Sơn
Nguyễn Quang Lập

2 nhận xét:

  1. Một bài viết lay đông tâm can tôi , tôi rất yêu nhạc của Trịnh công Sơn nhưng chẳng có dịp nào gặp ngươi nhạc sỹ tai ba ấy , ông đã ra đi trong ngay " nói dối" 1/4 2001 , thế mà hóa ra lai là sự thật một sự thật buôn đau dên tê tái .. gio thi cứ mỗi lần nhớ ông tôi lai hát bài " cát bui.." cua ông, về TCS nói một vài lời không hết được, cám ơn nhà văn Nguyên Quang Lập đã có một bài viết mà cá nhân tôi nghĩ là hay nhất trong các bài viết về nhạc sỹ họ Trịnh mà tôi đã đoc. Cam ơn Hông Quang.

    Trả lờiXóa
  2. Cám ơn cụ Công Lý đã nói thật đúng tâm tình của "lũ chúng tôi"khi đọc bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập.

    Trả lờiXóa