Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014

4 người đi xuyên Việt (bài 2)

Nữ thủ lĩnh của chúng tôi

Một vài phút "cô đơn" dưới chân tháp cổ ( Phan Thiết ) 
Mới có vài bài viết của cụ Thạch Quân ( kèm ảnh ) kể chuyện 4 cụ du lịch xuyên Việt mà đã có nhiều điều  khiến du luận trong Làng Culờ tò mò. Tỉ như duyên cớ gì mà lại tổ chức chuyến đi này. Rồi chuyện kinh phí, đóng góp cho ăn, nghỉ dọc đường. Chuyện 3 cụ ông đau lưng mỏi gối ( vì ngồi xe suốt ngày), tối có nhu cầu thư giãn thì mần răng ? Đại loại thế. Nhưng , thưa các cụ, tất cả các chi tiết ấy đã được " lập trình" bởi nữ trưởng đoàn ngay từ khi ở HN. Trước khi đưa ra lời mời, Hồng Liên nói với Mõ, rằng trong thời kỳ còn công tác, chị đã từng đi dọc đất nước và để lại dấu ấn của mình trong nhiều công trình xây dựng khu nghỉ dưỡng cho các đơn vị nên không còn nhiều hào hứng như ông xã (cựu Đại sứ). Chị bảo : em chiều ông xã vì ông ấy muốn đi một chuyến xuyên Việt ...giối già theo đường bộ bằng ôtô nhà ! Ấy chết, sao lại giối già, tôi ngắt lời chị qua điện thoại. Chị giải thích. Thì vào tuổi các anh đi chuyến này liệu có còn đi được chuyến sau nữa không ? ( Tôi giật mình nghĩ, chị là BS mà !). Các anh các chị cũng như anh Lý nhà em, đi nước ngoài nhiều rồi mà đất nước mình thì chưa đi hết các địa danh nổi tiếng, còn ham là phải rồi !

Bồi hồi tưởng nhớ những người thân yêu đã hy sinh vì nước
Hơn nữa với anh Lý ngoài lý do thăm thú địa danh phong cảnh, gặp gỡ các bạn LSQL ở miền Nam, còn một điều day dứt là anh có chú em hy sinh ở chiến trường Quảng Nam hiện gia đình vẫn chưa tìm thấy phần mộ ! Nhưng nếu chuyến đi chỉ có hai vợ chồng thì chắc chắn kém vui vì thế em và anh Lý nẩy ra ý định mời thêm anh Hữu Hùng cùng tham gia . Tôi nghĩ bụng cụ Tú Riềng rõ ràng là một lựa chọn tuyệt vời ! Cụ là nhà hoạt náo viên số 1 của dân Culờ, lại vừa hoàn thành xuất sắc việc đại tu biệt thự đúng vào ngày giàn khoan HD 981 của TQ phải rút khỏi lãnh hải nước ta ! Chỉ một điều khó khăn nho nhỏ là cụ Tú cũng vừa mới đi du lịch tuyến này theo đoàn TSQ cách đây không lâu, liệu cụ Tú có nhận lời ? Tâm sự này vợ chồng Công Lý-Hồng Liên trao đổi qua điện thoại với Mõ. Mõ liền quyết định: Mõ sẽ bay ra HN và cùng tham gia chuyến đi để tạo chất xúc tác mạnh . Hồng Liên reo lên, thế thì nhất rồi anh !  Nói là làm ! Chỉ sau 01 ngày tôi đã có trong tay vé máy bay " HKGR" ( Hàng không giá rẻ). 02 ngày sau có mặt ở nhà cụ Lý đúng 1g sáng Thứ 7 ngày 2/8 . Nghỉ ngày CN gặp đúng 3 cụ : Trung Hải,  Xuân Hoài, Nguyên Hân .
Những bữa ăn dân dã đầy ấn tượng dọc đường
Đúng như kế hoạch đã thống nhất, 6h sáng thứ 2 (4/8), trưởng đoàn Hồng Liên phát lệnh khởi động con xế nổ INNOVA 7 chỗ xuất phát !
Vốn là nhà tổ chức mang tác phong quân sự + hình sự ( hihi), nữ trưởng đoàn đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc hành trình xuyên Việt. Xin không kể ra chi tiết, nhưng chỉ nói vắn tắt thế này : suốt 8 ngày đêm hành quân như thế, đoàn chúng tôi chỉ có 2 lần ăn bữa trưa ngoài Nhà hàng, Khách sạn . Đó là 1 lần ăn cơm nắm muối vừng , uống bia, tráng miệng chuối , cafe và sữa tươi tiệt trùng ở ven rừng . Lần khác bữa trưa cơm tấm sườn ram, trứng tráng Hoài Nhơn ( Bình Định) bên con đường cái quan (1A) đang được/bị đào bới nâng cấp ! Chúng tôi coi đây là 2 bữa ăn trải nghiệm đầy thú vị và ...thi vị !
Lại nhớ, vừa ngồi lên xe nữ trưởng đoàn đã ra quyết định : các cụ cứ coi em là 1 lão đàn ông. Các cụ muốn hoạt động gì tùy ...theo trình độ sức khỏe (?). Và vài lần khác chị nói với chúng tôi ( trừ phu quân ): Hai anh cứ coi e như cô em gái. Cần gì hai anh cứ đề xuất ! 
"Thày trò Đường Tăng chủân bị lên đường"( Đồng Hới)
Thực sự Hồng Liên là một người phụ nữ cực kỳ chu đáo . Tôi không ngờ chị tỉnh táo và giải quyết rất nhanh gọn mọi nẩy sinh trong hành trình., kể cả lúc tài xế đi lạc đường vài chục cây số hay bị CS giao thông tút còi 2 lần vì lỗi " liếm làn" ở giữa rừng xanh núi đỏ mà chưa cần dùng tới " bửu bối " ! Chị cùng lái xe tính toán cung đường hợp lý để đoàn chiều nào cũng được dừng chân sớm ở 1 KS hoặc Nhà nghỉ nào đó đã liên hệ trước để nghỉ ngơi rồi cơm nước đúng bữa .Không ai cảm thấy quá mệt mỏi, chẳng cần mát xa mát gần mà vẫn ngon giấc ngủ .Nhiều tối ngài cựu đại sứ bỏ đại sứ phu nhân ở phòng mình sang phòng Calathau và Tú Riềng bù khú , đúng giờ G lại về , Rất êm !
Chị Liên với GĐCA Long An và PGĐ Nhà nghỉ CA N.Trang
Sở dĩ từng cung đường đoàn có được nơi ăn chốn nghỉ đàng hoàng là do Hồng Liên đã liên hệ trước với các KS, Nhà nghỉ dưỡng của CA các tỉnh . Chị nghỉ hưu đã chục năm nay, nhưng bây giờ gặp lại chị ai cũng niềm nở đón tiếp. Hỏi ra mới hay, ngày còn đương chức chính chị đã giúp họ rất nhiều ...Ba lão đàn ông " dân sự" chúng tôi có lần ăn cơm với Thượng tá GĐ nhà nghỉ cứ đá chân nhau dưới gầm bàn mắt tròn mắt dẹt ! Chả bù với thời cánh mình, thượng tá, đại tá CA cứ gọi là ...bố tướng ! ( Theo khẩu ngữ cụ Tú Riềng !). Mỗi sáng khi ngủ dậy hoặc sau bữa ăn bao giờ nữ trưởng đoàn cũng hỏi : các anh đêm qua ngủ ngon không ? Bữa này ăn có ngon không các anh ? . Đến Đà Nẵng đoàn nghỉ ở KS gần bãi biển , bà (nguyên) đại sứ phu nhân khuyến khích ngài cựu đại sứ cùng chúng tôi ra dạo mắt và tắm biển .
Thăm 1 gia đình cựu CBCA định cư ở Tp Đà Nẵng
Người ta khen không hề quá lời, bãi tắm của biển Đà Nẵng trên cả tuyệt vời, 3 chúng tôi hòa mình trong đám đông đùa rỡn cùng sóng biển...
Có vài cụ hỏi Mõ, vậy chứ đi đường trường như thế các cụ nói chuyện gì với nhau trên xe ? Vâng , tôi cũng lấy làm lạ, không hiểu sao mà chỉ có 3 cái mồm 3 lão già mà lắm chuyện thế không biết ! Nói không ngoa, hình như rất ít phút trong xe vắng tiếng người ! Hồng Liên thỉnh thoảng thấy im im lại khơi mào : các cụ tiếp tục nêu đề tài để hội thảo đi chứ !
Thăm gia đình GĐ Nhà nghỉ CA Quảng Bình ( Đồng Hới)
Tôi không thể tổng kết chúng tôi đã hội thảo bao nhiêu đề tài. Nhưng chắc chắn đề tài xung quanh vấn để " Sự bình đẳng giới trong gia đình" là loạt đề tài không bao giờ cạn ! 3 chúng tôi tranh nhau đọc tham luận ( mà bao giờ bản tham luận của cụ Tú cũng phong phú, hùng hồn nhất !).
Nữ thủ lĩnh và ông xã sau khi viếng mộ Võ Đại tướng
Vị nữ cựu sĩ quan CA đóng vai phản biện- đương nhiên ! Cũng tranh luận, che chắn, thăm dò, gài bẫy ...Lúc nhỏ nhẹ lúc hùng hồn ....đủ cả cung bậc. 3 chúng tôi ngồi chung 1 băng sau có lợi thế trao đổi ngầm kiểu ném phao cho nhau trong phòng thi mà không bị giám thị phát hiện. Tôi vốn sợ tranh luận đối đầu nên ít lời nhất ( so với 2 cụ kia). Cụ cựu đại sứ mang 2 cái tên rất "thầy cãi" là Công Lý và Thạch Quân nhưng hình như "phát" câu nào cũng bị phe phản biện tức thời phản pháo ! Cụ Lý cũng chẳng vừa, đôi khi cụ Tú còn phải đạp đạp vào chân cụ Lý để nhắc nhở, chớ cãi hăng quá "lố tuồng" ! Nói chung là chúng tôi bọc lót cho nhau khá nhịp nhàng , kẻ đưa bóng ( Calathàu), người sút ( Tú Riềng ), đôi lần suýt thủng lưới đội bạn ! ha ha ! Sau hội thảo từng đề tài chúng tôi có sơ, tổng kết. Chỗ nào đồng thuận thì im lặng. Chỗ không đồng thuận cũng ...lặng im . WinWin mà ! Vì từ lâu rồi cụ Tú đã đưa ra một định luật : khi tranh luận với nửa kia của mình thì : HÒA LÀ THẮNG !
Hồng Liên và Diệu Huyền ở Công viên Văn Thánh
Tôi nhớ mãi hôm Hồng Liên quyết định đi máy bay với Công Lý ra HN vì chị đột nhiên bị cảm. ( Hai vợ chồng Liên-Lý sử dụng căn phòng của tôi trên một tầng riêng tạm gọi là đủ tiện nghi), chị nhắc mãi câu : em rất tiếc phải ra HN sớm, chứ đáng lẽ chuyến xuyên Việt của anh em mình còn tiếp tục vào niềm Tây nam Bộ. Anh cho em gửi lời xin lỗi các anh chị Quế Lâm mà vợ chồng em chưa tới nhà thăm được. Chúng em cảm ơn tất cả các anh các chị QL trong này đã nhiệt tình đón tiếp chúng em . Gặp các anh chị ở HN cũng như trong SG em càng hiểu vì sao các anh chị Quế Lâm - trong đó có anh trai em học Lớp 3, đã hy sinh- lại tình nghĩa với nhau đến như thế ! 

Một số ảnh chụp vội ở Hà Nội trước ngày khởi hành Đến Nguyên Hân sau khi thăm Xuân Hoài

 Hội đàm với Trương Trác ở tư gia ( Phố Lý Nam Đế)

Thăm nhà mới của em gái Quang Trung (Phố Lý Nam Đế)

7 nhận xét:

 1. Có bà thủ lĩnh anh hùng
  Cụ ông thả sức "khùng khùng điên điên" .

  Trả lờiXóa
 2. Calathau đã kể hêt mọi chuyên khó nói gì thêm,thực ra ý tưởng ban đầu là tôi nêu ra với mong muốn vào nam để găp lại các bạn Cu lờ trong đó, vì thế tôi mới rủ thêm hai ông bạn chí cốt một ở miền bắc một ở trong nam, cứ tưởng nói với Calathau cho vui thôi nào ngờ cụ lại nhân lời thế là cuộc đi mới được thực hiện, chuyến đi này là một kỷ niệm khó quên. Qua bài viết của Quang Trung vợ chồng chung tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới tất cả các ban 5A Quế Lâm trong nam, vợ chồng Huyền Đồng,Khắc Hạnh, Công Ky,Minh Đức Tài Đức ,Vợ chông Nguyễn Khinh Nhật Lệ, Ngô Hà ( lớp 3 )..đã nhiệt tình đón tiếp và dành cho chúng tôi nhưngx tình cảm thân thiết gắn bó, chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi tình cản đó, có dịp nào ra bắc xin mời các bạn ghé thăm nhà vườn đơn so của chúng tôi ở Hoa Lạc, chung tôi luôn chờ đón các bạn. Lý- Liên.

  Trả lờiXóa
 3. Phải xin lỗi nữ thủ lĩnh Hồng Liên, bởi chị không muốn nêu tên chị nhiều lần trong các baì viết của các thành viên về chuyến đi, nhưng trộm nghĩ, sẽ là thiếu sót lớn nếu không viết ra vì đó hoàn toàn là sự thật và cũng là cách để chúng tôi nói lời cám ơn chị .

  Trả lờiXóa
 4. Co nu tuong Hong Lien chi huy la hen lam day,co phai the khong ha anh Cong Ly? KC vo long QL

  Trả lờiXóa
 5. Mình đã đọc bài của CLy và đặc biệt là 2 bài cùa Calathau và lời tường trình " người thật việc thật"của Cụ Tú Riềng TTK Hội RTC Cầu Ngà, là "Nhân chứng sống" có mặt trong chuyến đi (kể cả xuyên vào lẫn xuyên ra với đoàn). Mà theo cụ Tú, thì lời thuật bảo đảm độ (dung sai/ co dãn) chính xác đến từng ... "Milimet"!. Lại được xem nhiều ảnh Cụ chụp rất đẹp và không thiếu mặt một ai; nên có nhắm mắt lại vẫn thấy rõ cuộc "hành quân" xuyên Trường Sơn tiến vào SG của 4 Cụ.
  Chúc sức khỏe để cùng cụ DK lại "xuyên"... ra Hà nội, đi Phượt nhẹ với cụ Diachuoansai và bọn mình nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Thì ra chị Liên không chỉ xinh đẹp như em nghĩ mà còn giỏi giang việc nhà việc nước...Thật ngưỡng mộ!

  Trả lờiXóa
 7. Như Calathau đã kể, trong Đoàn phân công phân nhiệm rất rỏ ràng. Thí dụ cụ Tú Riềng ngoài trách nhiệm " Hoạt náo viên" còn kiêm nhiệm " trợ lý tăm" và chuyên gia thẩm định giá cả. Theo Mõ, cụ Tú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính : gây cười suốt dọc đường nam tiến - Trừ những chỗ cần "nghiêm văn chỉnh" ( Nghĩa trang, đền thờ, miếu mạo). Cụ Tú cũng làm tốt nhiệm vụ " thẩm định giá" hơn là việc quản lý lọ tăm phục vụ các hàm răng đã và đang lung lay của các đoàn viên . Xin dẫn chứng : có 2 lần cụ Tú đánh rơi lọ tăm khiến cả đoàn nháo nhác sau bữa ăn nhiều rau nhiều thịt ! Có 1 trường hợp cụ lập thành tích là đã tư vấn cho trưởng đoàn hủy bỏ vụ tham quan ( có nếm thử) hầm rượu của 1 Resort ở Mũi Né khi hỏi lại HDV được biết giá 1 vé "thăm hầm rượu" này những 100 ngàn đồng/người ! Chẳng những thế cụ còn "nổ" trước mặt các HDV rằng, chính các bác đây đã từng khám phá các hầm rượu nổi tiếng châu Âu ở Pari, Budaphet, Lucxambua và cả hầm rượu của ông nhà thơ nghiện rượu Lý Bạch trên núi Lư Sơn bên Tầu ! ...Hahahaha !!!

  Trả lờiXóa