Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016

CHIA SẺ TRÊN MẠNG ĐỂ LÀM GÌ ?

Câu hỏi ngô nghê, nhưng mang " Âm hưởng khủng bố" này của MC TBL đã và đang còn bị ném đá tới tấp trên không gian ảo và trong đời sống thực . TBL vốn ngày xưa tôi quen và cùng trọng nhau về  nghiệp vụ- mặc dù khi chị về đất Giảng Võ ( Đại bản doanh của THVN) làm BTV thì tôi đã là cán bộ phụ trách Phòng ( Nhưng không trực tiếp phụ trách chị). Phải công nhận TBL như hạt giống được gieo vào "đất tốt" nên phát triển nhanh. Có điều khác người ta,  "cây" càng cao thì  thân càng mọc ra nhiều gai góc !
Ngày ấy chúng tôi thường hay tếu táo. Giá như bây giờ gặp lại, tôi sẽ kể câu chuyện này cho bạn ấy nghe :
Có 2 bà chị nạ dòng cùng đứt gánh giữa đường, cùng trong phi đoàn " máy bay bà già thích phi công trẻ" . Họ thân nhau con chấy cắn làm đôi, tạm gọi là nàng Mộng Mơ và nàng  Mộng Loan . Họ nhỏ to với nhau thế này:
Mộng Mơ : Tối qua sau khi đi ăn bún chả Obama về, thằng phi công của tao dẫn tao vào nhà nghỉ ...
Mộng Loan : Rồi sao ?
M.Mơ: Nó dìu tao vào phòng ...
M.Loan : Nó có cho mày uống cái gì không ? Xỉn không ? 
M.Mơ: Có uống ! Một chai bia Hà Nội giống hệt chai lão Ô uống. Nó uống 2/3, tao uống có 1/3  .Tao còn tỉnh
M.Loan: OK ! Tiếp !
M.Mơ : ......
M.Loan : Đóng cửa lại chứ gì . Nói nhanh cho nó máu ! OK!  Rồi sao . Tiếp !
M.Mơ :  Chưa kịp khóa cửa phòng nó đã ...
M.Loan :  đè mày xuống giường ! Ú ớ như con mẹ Phó Đoan ! Tiếp !
M.Mơ :  Bủn rủn mẹ nó hết .... nói cái con khỉ gì nữa !
M.Loan : Ô, con giời đánh !Quên câu tao dặn rồi à ?
M.Mơ: Câu gì ?
M.Loan: Này ! Em giai, đè chị xuống ....ĐỘNG CƠ NÀO ? ĐỂ LÀM GÌ ?

Thưa các cụ. Là sinh vật, nhỏ như con ong cái kiến, to như con cá nhà táng  ...tất thẩy đều có nhu cầu thông tin-giao tiếp. Thông tin và Giao tiếp - với động vật thượng đẳng như vượn ( sau tiến hóa thành con người-Tổ tiên xa xôi của chúng ta) là 1 thuộc tính. Và cũng chính nhờ GIAO TIẾP mà " con vựon " đã trở thành con NGƯỜI (viết hoa ) ngày nay . TK 21, Công nghê thông tin cung cấp cho ta khả năng thông tin-giao tiếp rộng rãi, nhanh chóng để chia sẻ tất cả các trạng thái tâm lý ( vui, buồn, đồng ý, cảm thông, phản đối, bác bỏ, khen ngợi, che bai v.v...). Cá nhân chia sẻ với cá nhân.. Cá nhân chia sẻ với cộng đồng để thông tin và tìm sự đồng cảm là cái lẽ tự nhiên, là cái nhu cầu vốn có của con người. Giống như trai/gái yêu nhau, gần nhau thì ...sinh sự .Chớ có hỏi "Để làm gì". Ấy là tự nhiên, là thuộc tính, là nhu cầu - Nó chinh là món quà Giời ban cho muôn loài sinh vật để tồn tại - Trong đó riêng Loài Người còn được ông Giời ưu tiên ban thêm cho 1 thứ kèm theo đó là "Lý trí" !

Tôi không phải "nhà" gì cả, nghĩ sao nói vậy. Có thể là "lý sự cùn" chăng ?
Nói đến đây lại giật mình, nhớ, có cụ nhà mình, thương tôi cứ ngày đêm lọ mọ với bờ lốc, bờ lếch bèn 
nhắc đi nhắc lại câu hỏi - Y chang MC quyền lực TBL ( Mà thực ra là 1 câu phủ định ) : 
Mõ ! Mày duy trì cái Blog lusonquelam để làm gì ? 
 --------------------------------------
Có cái ảnh chụp Mõ với chị MC TBL từ thập niên 80 TK 20 trên Vịnh Hạ Long thơ mộng, định dán vào bài này, nhưng nghĩ lại , thôi, nhỡ vi phạm pháp luật sử dụng ảnh cá nhân chưa xin phép. Vả lại ảnh này cũng đã 1 lần Mõ post lên Blog Calathau nhân dịp Kỷ niệm ngày truyền thống VTV (7/9)  rồi !

1 nhận xét:

  1. Rất "chia sẻ" với những nhận định thâm thúy của Tác giả, nhưng lại sợ bị ai đó hỏi lại " chia sẻ để làm gì ?".Khó thật !
    Con người có thuộc tính tạo hóa ban cho là tính bầy đàn. Trong bầy đàn có thành viên quyền lực và thành viên phổ thông. Với quyền lực thì có "chia" cắt ra để trị chứ không có "chia sẻ". Còn với số thành viên bình thường thì cần "chia sẻ" với nhau như cần không khí vậy. Cho nên, với quyền lực thì chia sẻ là "kẻ thù" nên phải hỏi " chia sẻ để làm gì?", còn với chúng ta, với con người nói chung thì câu hỏi đó thật là ngớ ngẩn.
    Cảm ơn calathau đã Share để kết nối chúng ta lại với nhau, đó là sức mạnh là quyền lực của cộng đồng.

    Trả lờiXóa