Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

NGƯỜI SÀI GÒN CHẠY XE THẾ NÀO ?

Chạy xe máy, xe đạp trong thành phố là nỗi ám ảnh triền miên của các cụ nhà mình. ở đâu quen đấy, Mõ ra HN luôn được tay lái lụa Tú Riềng phục vụ, nhưng nhiều lúc giật thót tim vì những cú ( tưởng như) " đối đầu" với Thần chết ! Những pha lấn đường, vượt trái, vượt đèn đỏ, thét cỏi , nẹt bô, xả khói và ...văng tục ... không lần nào ra đường không gặp phải ! Không chỉ ngồi sau xe của cụ Tú, tôi đã có vinh hạnh ngồi sau xe cụ 3B, cụ Diachuoansai, cụ Khoa Phi ...Khi các cụ vào Sài Gòn tôi cũng lại vinh hạnh làm xe ôm cho các cụ và nói chung các cụ đều có nhận xét SG chạy xe trên phố "lành" hơn Hà Nội. Riêng cụ Khoa Phi thì ngược lại, rất chê Sài Gòn. Cụ toàn ngồi xế hộp mà hãi Mõ điều khiển xe máy tay ga. Cụ bảo xe tay ga thua xa xe số của cụ. Tóm lại , theo cụ, Sài Gòn chạy xe "láo" hơn HN ! Chỉ tính mấy ngày ở SG cụ Khoa Phi tốn đến tre6n 10 triệu tiền xế hộp ! Tôn trọng ý kiến của cụ Khoa Phi, Mõ không cãi vì ít ra cụ cũng là " lãnh tụ phe thiểu số" so với nhóm Uỷ viên BCT đảng Cầu Ngà-Chiếu Hoa kia !
Sáng nay (1/2/2015) mở kienthuc.net.vn thấy báo mạng này đăng lại thông tin của TTO nhắc đến tuyên bố của chủ tịch Tp.Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, rằng ông mong muốn  “Người Hà Nội ra đường trật tự như TP HCM”. Vậy người Sài Gòn đi xe thế nào? Sau đây là 1 vài tấm ảnh " chộp" trên đường phố, trích từ phóng sự ảnh nói trên cùa TTO : 

6h35 sáng 1/1/2015 ở ngã tư Nguyễn Văn Trỗi - Trương Quốc Dung, xe cộ dừng đèn đỏ rất đúng vạch, đúng phần đường của mình và chưa xe nào có biểu hiện nhấp nhô những giây cuối đèn đỏ
 22h34 đêm 25/1 trên đại lộ Mai Chí Thọ (Q.2) rộng thênh thang và lạnh tê tái, hoàn toàn vắng xe cộ nhưng nhiều người vẫn dừng xe khi đèn đỏ. Một xe cũng dừng. 
 8h40 sáng 5/1 ở ngã tư Hàng Xanh, xe cộ dừng đúng vạch, chừa ra cả một khoảng rộng mênh mông rất an toàn cho xe chạy phía trước.
 Những vị khách nước nước ngoài ngồi trong đoàn xích lô chở mình hẳn sẽ ấn tượng về một Sài Gòn bình yên khi đi lại ở một ngã tư trung tâm thành phố, Phạm Ngọc Thạch - Lê Duẩn lúc 8h13 23/1.
--------------------------------------------
Các cụ có thề xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

5 nhận xét:

 1. Cụ Khoa Phi vừa có chuyến "kinh lý SG" rất mỹ mãn. (như các cụ đã đọc bài của cụ Cala và các comm.trên Blog rồi).
  Nhưng không phải chỉ có... "màu hồng". Cụ kể, cũng mấy lần (trong đó có lần đi ra bờ sông SG gặp "cố nhân") tí nữa thì bị xe tông, sợ quá, tí nữa thì "TIM" thot lên... tận cổ..Sau, may"tai qua nạn khỏi', NÓ lại ... trôi xuống... chỗ cũ.
  ( Vì vậy cụ có nhận xét SG chạy xe "náo" hơn Hà Lội....,là phải!)..
  Thế mới có thơ rằng:
  "Khi đi muôn nỗi khó khăn
  Khi về thắng lợi... nhăn răng ra cười".
  Công bằng mà nói về việc chạy xe, thì " mấy anh Năm Sài Gòn" hiền hơn "các anh Xuân tóc đỏ HN" một tí. nhưng nay mai sẽ đuổi kịp và vượt HN. (
  Vì năm nay tôi vào, thấy đồng bào MNRT chạy cũng hung lắm, khi vào giở cao điểm xe máy vẫn thi nhau lao lên vỉa hè như ở ngoài này.

  Trả lờiXóa
 2. Đầu nhưng năm 80, em có vào SG, ấn tượng mãi về cung cách người SG đi xe và dừng đèn đỏ ngay cả khi không có "công an"! Còn ở HN thì...đi ngang đi xéo đi chéo đi lên vỉa hè là chuyên hình như" bất khả kháng"vậy. Tuy vậy lần vào vừa rồi em lại BỊ ấn tượng là các em em cứ nhất định bắt phải giấu túi sách vào cốp xe. Em nói chị đi bao lần có sao đâu, chúng cứ khăng khăng bảo phải dấu đi không chừng bị giật! ! Vậy ai đúng hả anh mõ?

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù không thích cái "ồn ào" thái quá của thành phô HCM , nhưng tôi cho Chủ tich HN đã nói đung người HN cần học cái " trật tự" khi giao thông của ngưởi Thanh phố. Theo tôi sở dĩ dân Thành phô "trật tự" hơn vì họ thừa hưởng những cái " xấu" của xã hôi Tư bản chủ nghĩa. Cứ " xhcn" như miền bắc thì bao giờ mới " dân giàu nước mạnh " được ?

  Trả lờiXóa
 4. Giá mà bạn có con số thống kê về tai nạn giao thông của SG và HN thì sự so sánh sẽ thuyết phục hơn. Những bức ảnh trên cho thấy TP HCM đường rộng thênh thang, vắng xe cộ và trật tự yên bình giống như ngày Tết ở HN. Thực tế có đúng thế không nhỉ, tôi chưa tin lắm. Tuy nhiên HCM có nhiều điểm để HN phải học tập.

  Trả lờiXóa
 5. Giá mà đường phố HCM vào bất kì thời điểm nào HÀNG NGÀY (sáng, trưa, chiều tối) mà ĐÂU ĐÂU cũng như thế này thì tuyệt và đẹp quá, chẳng khác gì một thành phố lớn ở Châu Âu. Thành tâm mong HN, HCM và các thành phố khác của VN mau chóng được như trong những bức ảnh, trước hết để khỏi bị ”ngộ độc” (từ này của tôi) khi đi xe máy ngoài đường vào những lúc cao điểm! Chào và chúc cụ chủ nhà luôn vui, khoẻ, chuẩn bị đón Tết cho mình, cho con cháu và cho Làng thật vui và rầm rộ.

  Trả lờiXóa