Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

DƯ ÂM TỪ BUỔI HỌP MẶT TRÊN TRANG TRẠI LÝ-LIÊN

Ai bảo các U80 chỉ quen nếp cũ

Bài viết: Xuân Hoài
Ảnh: Thanh Mai, Trung Hải, Hồng Nhật, Công Lý, Xuân Hoài

Cứ vào tháng 11, gần ngày nhà giáo, các cựu đồng môn K5 Lư Sơn-Quế Lâm-Nam Ninh lại í ới gọi nhau. Ông bạn Hữu Lý, tai điếc nặng không nghe được điện thoại nữa, đầu tháng 11 đã đến tận nhà tôi, hỏi ầm nhà (người điếc bao giờ cũng nói to mà! Tôi đếm đã có hơn chục cụ làng ta như vậy) : Ngày nào gặp nhau , ở đâu XH ơi? Đáp lời: Đã 5 mùa rồi , đều là Quán Gió. Năm nay chắc lại Quán Gió thôi, khi nào có tin mình sẽ đến báo cho cậu. Hữu Lý lẩm bẩm: Ừ, đành thì Quán Gió vây, biết đi đâu nưã, U80 cả rồi, gặp nhau là quý thôi!
Không phải biểu tình đâu! Chỉ đường cho các cụ đi  ăn nhậu đó !
BLL triệu tập một cuộc họp nhỏ vào cuối tháng 10 tại nhà Nữ Hiếu, một “nữ nhân” hết sức tận tình với bạn bè, rất năng nổ, dù hai đầu gối đã thay bằng Titan. Bang trưởng Lệ Thủy cũng chống gậy đến…nhiều lắm , nói là nhỏ những phải đến hơn 15 người. Cãi nhau như mổ bò xem gặp nhau năm nay tổ chức thế nào ? Khi đã đến kết luận là “bổn cũ soạn lại” thôi, thì bỗng có cụ nào đấy, Trung Hải, Ngô Hiệu, Công Lý..hay là ai đó lên tiếng, tôi không nhớ nữa, rằng sao chúng mình không “đổi mới” đi nhỉ. Không ngờ mọi người hưởng ứng ầm ầm, tìm phương án khác thú vị hơn. Mấy người chụm đầu thì thầm với Công Lý, rồi bạn Lý lên tiếng: “Tôi mời các Cụ đến Sơn Tây, trang trại nhà tôi , để gặp nhau năm nay”. Mấy bạn đã từng đến đấy rồi hò reo ủng hộ, át cả mấy bạn còn chần chừ. Công Lý vội rút điện thoại “alo, alo..” thầm thì một lúc chạy vào báo: “ Liên nhà tôi hết sức phấn khởi được đón tiếp các cụ. Thay mặt Liên nhà tôi, xin gửi lời mời đến mọi người”. 
Thế là quyết định tổ chức một cuộc gặp mặt thật độc đáo, cây nhà lá vườn, vừa đi chơi vừa họp mặt, mổ lợn liên hoan , không lo nhà hàng bẩn, thực phẩm độc hại , lại được thưởng thức những món truyền thống của đồng bằng bắc bộ.
Ra về, có cụ vẫn còn lo, U80 cả rồi, đi chơi xa cả ngày sợ ít người tham gia…
Ngày 26/11 đã đến. Thật bất ngờ, hơn 8 chục người lên 3 xe, hết cả ghế phụ, chật cứng, chưa có năm nào đông như vậy, dù đã có bao nhiêu bạn đã đi xa mãi mãi, mà gần đây nhất là bạn Trần Gia Lịch. Năm nay, vợ Gia Lịch, lần đầu tiên thay mặt chồng đã khuất đến dự họp lớp.


Thật quý hóa, các con dâu K5 mà phu quân đã quá cố hầu như đều có  mặt. Tôi điểm qua thấy vợ các ban Trần Lương, Việt Thường, Mai Tâm, Trí Vân, Công Sương, Hoàng Ngà…nhiều lắm. Rất nhiều bạn lâu lắm rồi không gặp, đặc biệt là nhiều bạn K5 Nam Ninh. Như người đội mũ áo lông ngồi đầu xe Ngọc Khánh, có biết là ai không, đó là Lê Đông Hải đấy; cả Nguyên Luân Nam Ninh cũng đến…
Rồi các chị Chưởng (giờ gọi là Bích), chị Bè con ông (Ngô) Thuyền (giờ gọi là Loan)…sau đi Nga Ngữ cũng góp mặt.Thầy giáo thì có Thầy Nam, Thầy Hải đều dạy toán cả. Các bạn ở xa như Đặng Giang (Phú Thọ), vợ chồng Ninh Hải (Thái Nguyên) cũng kéo về.
Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến “khách mời” đã nhập tịch K5: Hồng Nhật, Đông A, Ninh Sơn (K6), Quốc Hùng ,Tuấn Nga (K4), cặp đôi Giang+Kính (K3)….
Thêm nữa, khác với năm trước, số người mang theo “ gậy” tăng lên rõ rệt, phải đến gần 10 người rồi.
Mười giờ rưỡi, sau một hồi dung dăng dung dẽ, ghé thăm làng Văn Hóa các dân tộc Đồng Mô, nghe cháu chân dài thuyết minh giới thiệu, xem các cháu Ê Đê hát múa, đoàn đã đến Ngã Tư Lục Quân , Sơn Tây.  Chủ nhà chạy xe máy ra đón tận ngoài đường.


Lợn sạch 60kg được "hóa kiếp" từ tờ mờ sáng ! Trong lúc Bà chủ làm nhiệm vụ Tổng chỉ huy thì ông chủ được phân công chuẩn bị bát đĩa ...

Suốt mấy ngày, hai vợ chồng Lý-Liên lăn lưng ra chuẩn bị cuộc liên hoan hôm nay. Sáng nay mổ lợn từ ba giờ sáng….Chắc là mệt lăm rồi. Lý thì thầm với tôi: Con lợn sáu chục cân, tuyệt lắm, theo đúng kế hoạch chúng mình dự tính !
 Xe vào bãi đỗ cạnh nhà, Công Lý khoe, mình phải mua khoảnh đất này để đỗ xe đấy.
Trang trại rộng, xanh ngắt với vườn cây ao cá nhà sàn , thật là một cảnh điền viên thơ mộng. Hà Nội ôn ào, bụi bậm chật hẹp để lại sau lưng, các U80 có ít nhất một ngày hưởng không khí trong lành, thanh vắng. Chiếc xe của Nữ Hiếu chạy vét các bạn đến chỗ tập kết muộn đã đến đây từ trước (lúc mọi người còn ở lang văn hóa), mấy xe con của các bạn đi riêng (như Vũ Mão...) cũng đã có mặt rồi. Sau một hồi từng nhóm một vãng cảnh trang trại, mọi người tụ tập bên mâm tiệc đầy ú ụ, những món dân dã tự làm như nhựa mận, lòng dồi luộc, thịt nướng, thịt luộc, cháo lòng....và đặc sản bánh tẻ, bánh đúc Sơn
Tây, thoạt trông thấy đã muốn nhào vô rồi.

 Mâm tiệc đầy ú ụ, những món dân dã tự làm
Thế nhưng, hãy khoan đã , xin dành vài phút cho những « nghi lễ chính thức ». Đặc sắc nhất, mọi năm chưa có, là lời chào mừng (welcome) của bà chủ trang trại, cũng là con dâu K5 và  nhà thơ Thạch Quân (Hoàng như Lý) ứng khẩu hai câu thơ thay cho lời khai mạc
NS TRẺ Vũ Mão vi\ới ca khúc mới

Bà chủ đến từng nhóm giao lưu trong khi ông chủ "giao bôi"!

. Vũ Mão sôi nổi tập cho mọi người cùng hát « bài ca chiến thắng (bóng đá » mới sáng tác...Và cuộc « tiến công » vào mâm cỗ ...bắt đầu. Một tiệc đứng có 1-0-2, với các món ăn của cỗ bàn đình làng xưa.
Cuộc vui bên mâm cỗ đình làng và trong vườn cây ao cá kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ, tôi không dám kể tỉ mỉ ra đây vì sợ các bạn vắng mặt lại...tiếc. Ba giờ chiều đoàn định đến thăm một trang trại sinh học chuyên nuôi trồng tảo ở Hòa Lạc trên đường về. 
2 cụ khoe giầy thể thao XỊN  (Hay là xỏ nhầm của cháu trai?)

Tiếc là xe to quá , không chui lọt cổng làng, mà các cụ thì không đi bộ được, nên đành quay về Hà Nội. Thay vào đó là dừng chân cho cacs cụ mua quà Ba Vì-Sơn Tây, đây là đất sữa bò dê Ba Vì, bánh tẻ Sơn Tây...nên mỗi cụ đều xách lên xe một túi to tướng quà cho con cháu, nói cho oai thôi, quà dân dã chỉ không quá 100K mỗi cụ là đủ phong lưu rồi, tha hỗ các cháu trầm trồ , hóa hức với quà hội lớp của ông bà. À quên, trước đó còn đi thăm lang văn hóa các dân tộc. Mời các cụ xem qua ảnh vậy.
Ban Lan Anh ngồi cạnh tôi trên xe ,bình luận : Anh có biết tại sao mọi người lại tham gia đông vui như vậy không ? Ở tuổi chúng mình ,vùa được gặp gỡ bạn bè, vừa ngoạn cảnh vùng quê, các cụ được một ngày thoát ra khỏi Hà Nội chật hẹp, không vướng bân cháu con, mày tao với nhau suồng sã như 60 năm trước, thế thì còn gì bằng nữa !

Hình ảnh chưa có chú thích !

Quả thật, đây là một cuộc gặp gỡ rất độc đáo thú vị và chắc sẽ lưu giữ mãi trong ký ức mọi người ! Ý tưởng tổ chức lần này rất tuyệt vời, nhiều chương trình lạ và bất ngờ. Món ăn cực ngon, dân dã và rất sáng tạo, lại đậm chất đồng quê bắc bộ, trong một khung cảnh nhà sàn, vườn cây ao cá nên thơ, khí hậu trong lành., thật là một cuộc vui lý thú. Hai bạn Lý Liên đã giúp cho tập thể Cu lờ một cơ hội hiếm có. Cảm ơn Lý Liên, cảm ơn mọi người đã luôn nhớ đến nhau ,và hăng hái gặp gỡ để cuộc đời thêm đậm hương sắc.

3 nhận xét:

 1. Cuộc hội ngộ của k5 mở rộng năm 2016 đã được loan báo trên "khắp mọi miền đất nước"trước cả nửa tháng (blog LS-QL). Tôi cũng chờ đợi để được ngắm nhìn các anh chị, các bạn QL.
  TRưa 27/11 tôi mở blog LS-QL và thật sự bị "choáng" thót cả bụng bỡi những hình ảnh đầu tiên tập trung lên đường giống như bức ảnh của các nhóm biểu tình bị CA ngăn chặn bắt bớ năm ngoái và trong năm vưa qua.
  Thôi, thế là ỔN RỒI, ĐẸP RỒI - đầy ắp NGHIA TÌNH THẦY TRÒ,ANH EM BẠN BÈ..
  Cám ơn bài viết của THÔNG TẤN LÀNG !

  Trả lờiXóa
 2. trông hình ảnh các cụ gập nhau mà thèm, thèm được gập nhau đông đủ để hàn huyên,thèm vì những món ăn dân tộc. những người ở xa cám ơn ông bà chủ nhà LÝ LIÊN.rất mong có đủ sức khỏe về gặp các cụ. chúc cá cụ luôn vui vẻ khỏe mạnh,hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 3. Cụ Xuân Hoài có hẹn với tôi sau cuộc hội ngô của dân Cu-Lơ ở miệt quê lần này sẽ có bài tường thuật tỉ mỉ và cụ đã giữ lời hữa. Bài viết chân tình, giản dị nhưng thắm dẵm tinh bằng hữu chỉ Cu-Lo mới có được . Công sức là của tất cả mọi người, tôi không phải người đề xuất ý tưởng này và vườn trại nhà tôi cũng đâu phải lần đầu đón các bạn , nhưng nói như Cụ Xuân Hoài là gia đình tôi dang tay mời đon các bạn đến " tệ xá" của mình thì không " ngoa" tí nào. Đã mời rồi thì cũng phải xắn tay lên chuẩn bị cho ra trò. Chúng tôi có cố gắng nhưng chắc cũng không lo xuể được nên khó tránh khỏi khiếm khuyết , điều mừng là các bạn đều rất thông cảm, ai cũng bảo tôi là " quá tuyệt vời " , thực ra yếu tố quyết định vẫn là " tình Culo", một thư tình cảm đặc biệt, luôn ấm ap gần gũi. Tôi cũng bất ngờ vị chưa có cuộc gặp nào thành phân lại đông đủ như vậy. Cụ Xuân Hoài đã kể chi tiết rồi, một bài văn đang đươc giải " những áng văn hay nhất" nói về cuộc hội ngô của dân Cu Lo chúng ta. Thành thật cám ơn Xuân Hoài, lời cám ơn tư sâu trong đáy lòng.Những hình ảnh về cuộc hội ngộ đày lý thú này chắc sẽ được lưu giũ mãi trong long mỗi chúng ta. Lẫn nữa xin cám ơn cac Thày, toàn thể các bạn. Hôm ấy tôi có đọc 2 cau thơ cua nhà Phật. Hôm nay ở đây xin chép nốt 2 câu nữa : " Có thì có tận mảy may, không thì cả thế gian này cũng không". Quả đúng đấy cái hôm nay ta có rồi cũng đến lúc hóa thành không, thế gian này với ai rồi cũng sẽ la " hư vô" thôi, phải vậy chăng ? Công Lý.

  Trả lờiXóa