Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2015

Không để tiền lại cho con

Tỉ phú Hong Kong Yu Pang-Lin vừa qua đời ở tuổi 93, để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ USD cho hoạt động từ thiện.

“Nếu các con tôi giỏi hơn tôi thì chẳng cần phải để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng kém cỏi thì có nhiều tiền cũng chỉ có hại cho chúng mà thôi” - ông Yu Pang-Lin khẳng định.
Yu Pang-Lin không phải là người đầu tiên trên thế giới “keo kiệt” với con nhưng lại hào phóng với xã hội. Người giàu nhất thế giới - Bill Gates - từng tuyên bố sẽ chỉ để lại cho con 0,05% tổng tài sản kếch xù của mình. Báo chí hỏi tại sao lại như vậy, ông trả lời đại ý: Con tôi là con người, mà đã là con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ chính bản thân mình mà còn phải góp phần thúc đẩy xã hội. Đã là con người thì phải lao động. Tại sao tôi phải cho con tiền?
Nhưng cũng có những người con sẵn sàng từ chối thứ mà “đời bố hi sinh” để “củng cố” cho mình. Stephen Covey - người từng được tạp chí Time bầu chọn là 1 trong 25 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới, tác giả cuốn sách nổi tiếng 7 thói quen để thành đạt - viết di chúc để lại tiền cho con và ra đi năm 2012.
Cả chín người con không ai nhận tiền. Họ lý giải rất giản dị rằng họ là những người bình thường và hoàn toàn có thể tự lao động, tự kiếm sống được.

Tương tự, tỉ phú Warren Buffett viết di chúc chỉ để lại 10% tài sản của mình cho con, còn lại là làm từ thiện. Tuy nhiên, ba người con, dù không phải quá giàu có, cũng từ chối và dành luôn số tiền đó cho từ thiện.
Những người cha kiên quyết không để lại tiền cho con hoặc những người con quyết liệt không nhận tài sản thừa kế chắc chắn không phải là những người không coi trọng đồng tiền, vì hơn ai hết họ đã phải đổ mồ hôi, công sức và trí tuệ cả đời để tạo dựng nên sản nghiệp.
Tuy nhiên, họ cũng hiểu có một thứ còn quý giá hơn tiền, quan trọng hơn tiền, đó chính là trách nhiệm, mà trước hết là trách nhiệm với chính mình (tự mình phải chịu trách nhiệm về mình), rồi trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, xã hội... Họ cũng ý thức được một cách sâu sắc ẩn họa của việc xài những đồng tiền không do chính mình làm ra.
Có người nói rằng có hai thứ mà cha mẹ cần trang bị cho con cái và chỉ hai thứ đó là đủ, còn không, nếu có để lại cho con thứ gì đi nữa mà thiếu hai thứ đó thì coi như chưa cho con gì cả.
Hai thứ đó là: ý thức tự chịu trách nhiệm về bản thân mình và năng lực để tự chịu trách nhiệm.
Một con người biết trách nhiệm và có năng lực để thực hiện điều đó khi đi học sẽ học thực, học vì mình (và do đó sẽ khó có kiểu học đối phó; mua điểm, mua bằng; học vì cha, vì mẹ); khi đi làm sẽ làm hết mình, tự giác và luôn hướng tới hiệu quả cao nhất (và do đó sẽ không có kiểu làm “giả cầy”, thụ động; làm gian, làm dối như một vài trường hợp mà không khó cũng có thể nhận diện được ở nhiều cơ quan, công sở)...
Không để lại tiền cho con nhưng để lại cho con ý thức trách nhiệm và trang bị cho con năng lực để tự chịu trách nhiệm thông qua giáo dục làm người, giáo dục làm việc, ấy là đã để lại một sản nghiệp đồ sộ cho con rồi.
Tuổi Trẻ

3 nhận xét:

 1. Những suy nghĩ và việc làm đố với con cái của các tỷ phú nước ngoài ở trên rất "bổ ích và lý thú". Nhưng áp dụng vào ta thời nay "hơi bị khó". Vì ở ta đâu phải tất cả những người con có tài có đức đều tìm được chỗ làm viêệc xứng đáng và phát huy được tài năng (đương nhiên là có thu nhập cao) hoặc có điều kiên làm giàu một cách chính đáng ,cạnh tranh sòng phắng như ở nước khác.(Nếu như không có T hoặc Ô dù).

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy tỷ phú Hồng Công không để tài sản lại cho con là rất đúng và nhận xét của bạn TTH cũng rất lý thú với xã hội của chúng ta. Vấn đề là chúng ta phải làm cho con cái ta nó biết quý trọng đồng tiền mà bố mẹ nó để lại ngay từ khi nó còn bé, đừng để nó thấy tiền kiếm dễ quá mà tiêu pha hoang tàn ,phá phách. Trong chúng ta cũng có những bài học đau lòng rồi đấy. Cái quý là bố mẹ hãy cho con cái một kiến thức để nó biết tự chịu trách nhiệm với bản thân trước xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. 2 thứ mà blog Cala. nói để lại cho con cái, thì than ôi, có những bố mẹ nghèo đến mức không có tiền cho con đi học (CON CHỮ), lấy gì có năng lực tự chịu trách nhiệm.
  Trước khi người dân có năng lực TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM bản thân thì nhà nước phải có trách nhiệm tạo cho người dân có năng lực đó.

  Trả lờiXóa