Trang Huffington Post (Mỹ) nhận định những thắng cảnh nguyên sơ, con người hào phóng và nền ẩm thực phong phú là những đặc điểm mà Việt Nam hấp dẫn người nước ngoài
1. Ẩm thực đường phố: Một trong những nơi tuyệt nhất
để thưởng thức ẩm thực Việt Nam là trên những quán vỉa hè. Vào bất kỳ
thời điểm nào trong ngày, những quán ăn dưới các tấm bạt trong chợ hay
trước các tòa nhà đều đông thực khách ở mọi độ tuổi. Ăn trên vỉa hè, lề
đường là một trong những cách thú vị và dễ dàng nhất để thực sự trải
nghiệm cuộc sống thường nhật ở Việt Nam, tờ báo của Mỹ nhận định.
2. Xe máy trên phố: Điều đầu tiên, và rất quan
trọng, mà du khách cần phải nắm rõ khi tới Việt Nam là học cách băng qua
đường. Giao thông ở những thành phố lớn tại Việt Nam luôn là một cảnh
tấp nập liên hồi. Đường phố rất nhiều xe máy và người qua lại trên
đường. Do vậy, du khách khi băng qua đường cần duy trì tốc độ đều đặn,
nhìn thẳng vào những tay lái xung quanh, tuyệt đối không bất ngờ đi quá
nhanh hoặc dừng lại giữa đường. Một khi đã qua bên kia đường, du khách
có thể cảm nhận được vẻ đẹp từ “sự hỗn loạn có tổ chức” này.
4. Đồng bằng sông Cửu Long nằm ở miền tây nam bộ,
nơi dòng sông Cửu Long đổ ra biển. Du khách có thể đến thăm Cần Thơ, thủ
phủ của khu vực và tận hưởng hương vị nông thôn thực thụ qua những bát
cơm trắng. Chợ nổi là một điểm đến thú vị, còn người dân rất thân thiện.
5. Các hang động. Động Thiên đường ở rừng quốc gia
Phong Nha – Kẻ Bàng (ảnh) là một trong số rất nhiều hang động lớn ở Việt
Nam. Động Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, lần đầu được phát
hiện vào năm 2009 và chỉ mở cửa cho du khách từ năm 2012. Hãy tranh thủ
đến thăm những nơi này trước khi nó chật kín du khách.
6. Các khu chợ. Chợ Hàn ở Đà Nẵng (ảnh) là một trong
những khu chợ lớn ở Việt Nam. Những ngôi chợ này bán rất nhiều mặt hàng
đa dạng, từ vải vóc, quần áo, đến tôm khô. Có thể nói, du khách dễ dàng
đi lạc nếu mải mê khám phá khu chợ. Chợ nhộn nhịp vào sáng sớm và vắng
dần khi về chiều.
7. Hải sản tươi sống. Một trong những điều đặc biệt
thú vị trong các khu chợ ở Việt Nam là thực phẩm không bốc mùi. Khi dạo
quanh quầy thực phẩm, du khách luôn bắt gặp những con cá, cua hoặc tôm
còn sống và tươi nguyên. Cá bán ở chợ đều là do các ngư dân vừa đánh bắt
trước đó vài giờ.
8. Thịt sống còn tươi máu đỏ. Khi trông thấy một cái
đầu heo nằm trên bàn thịt, du khách không thể ngửi thấy mùi hôi nồng vì
người bán chỉ vừa chặt nó cách đây khoảng 4 – 5 tiếng. Độ tươi sống của
thịt thể hiện qua màu máu đỏ thẫm. Phần lớn người dân mua thịt lúc vừa
mới xẻ trong ngày.
9. Rau quả tươi. Du khách không thể nhớ nổi tất cả
các loại rau ở Việt Nam, nhưng nên cố gắng thử thật nhiều càng tốt. Cũng
như những thực phẩm khác, rau quả ở Việt Nam luôn tươi xanh khi bày bán
tại chợ
.
14. Bánh xèo không phải là một món ăn được nhiều
người nước ngoài biết tới. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chỉ từ bột
gạo và nước với những con tôm nhỏ bên trong, nhưng món ăn lại rất
tuyệt. Màu vàng của bánh không phải từ trứng mà từ củ nghệ. Để thưởng
thức bánh xèo đúng cách, du khách cần ăn kèm với rau sống và nước chấm
pha.
16. Các công viên trong thành phố là nơi mà rất
nhiều nhóm người đủ mọi độ tuổi, từ già đến trẻ, đàn ông đến phụ nữ,
đang tập thể dục khi trời còn chưa sáng hẳn. Các cô, các bà tập những
động tác thể dục nhịp điệu theo tiếng nhạc, người đi bộ hoặc chạy bộ
xung quanh công viên, thanh niên chơi bóng rổ, là những hình ảnh mở đầu
ngày mới đầy sức sống.
17. Biển Việt Nam có lẽ là một trong những vẻ đẹp
“hữu xạ tự nhiên hương”. Nhiều du khách cho rằng Thái Lan và Campuchia
mới có những bãi biển trong xanh cùng dải cát trắng, nhưng biển Việt Nam
cũng thầm lặng cạnh tranh cùng các đối thủ. Những bãi biển nổi tiếng ở
Việt Nam như Nha Trang, Mũi Né, Dốc Lết. Côn Đảo và Phú Quốc thực sự là
những bãi biển tuyệt đẹp ở Đông Nam Á.
18. Những rổ rau sống phong phú còn tươi xanh là phần không thể thiếu để món ăn thêm nhiều mùi vị.
19. Hội An thực sự là một địa điểm đẹp như tranh vẽ
và đáng đến thăm ở Việt Nam. Nằm ở miền trung đất nước, Hội An từng là
một thị trấn cảng nhộn nhịp từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 19. Từ thập niên
1990, Hội An được UNESCO công nhận di sản thế giới và còn có mệnh danh
“Venice của Việt Nam”.
20. Phở là món ẩm thực đặc trưng nhất ở Việt Nam. Người
Việt thường ăn phở vào buổi sáng, tại những quán ven đường hay trong
chợ. Bên cạnh phở, Việt Nam cũng có rất nhiều món nước mà thành phần
chính làm từ bột gạo, như bún cá hoặc bún bò Huế.
21. Người dân Việt Nam luôn tử tế, chu đáo, cần cù,
lạc quan và hào phóng. Khi đã đến thăm một đất nước, du khách nhất định
phải tìm hiểu về những người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này.
(Theo Tri Thức)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét