Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

Trong lúc Hà Nội bắn pháo hoa ...

TQ hoàn tất đường băng ở Hoàng Sa

 • BBC Việt ngữ 9 tháng 10 2014

   Đường băng dài mới được cho là sẽ giúp quân đội Trung Quốc gia tăng hiện diện trong khu vực
Bắc Kinh vừa hoàn tất đường băng quân sự trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, trong lúc báo Trung Quốc chỉ trích việc Hà Nội thắt chặt quan hệ với Washington.
Đường băng dài 2 km sẽ được sử dụng cho các hoạt động của Quân Giải phóng Nhân dân, Tân Hoa Xã cho biết.
"Với việc hoàn tất và tiếp tục nâng cấp đường băng trên đảo Vĩnh Hưng (tên gọi Trung Quốc dùng cho đảo Phú Lâm), các máy bay quân sự giờ đây có thể hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và giúp nâng cao khả năng phòng vệ của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa", bản tin cho hay.
Tân Hoa xã cũng đăng tải nhiều hình ảnh chụp đường băng được bao quanh bởi nước biển và nhiều cần cẩu xây dựng.
Phản ứng về tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình được truyền thông trong nước dẫn lời nói "Hành động trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa".
Hồi tháng Sáu, Trung Quốc đã xây một trường học trên đảo Phú Lâm để phục vụ cho gia đình các công nhân làm việc tại đây, hãng thông tấn AFP cho biết.
Động thái mới nhất từ phía Trung Quốc diễn ra 5 tháng sau khi nước này đưa giàn khoan vào vùng biển tranh chấp với Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 120 hải lý, châm ngòi cho hàng loạt cuộc đụng độ trên biển suốt một tháng sau đó giữa các tàu chấp pháp hai nước.

'Cảnh cáo Washington'


Tạp chí The Diplomat hôm 8/10 đăng bài của cây bút Zachary Keck trong đó cho rằng việc xây dựng đường băng là một phần trong nỗ lực củng cố sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên các đảo và bãi đá ngầm này đang kiểm soát trên Biển Đông.
“Điều này nhằm mục đích củng cố yêu sách chủ quyền cũng như khả năng tuần tra của Quân Giải phóng Nhân dân trên vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền”.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng trong tin đăng hôm 8/10 dẫn lời chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng tại Thượng Hải so sánh đường băng mới của Trung Quốc với một "hàng không mẫu hạm không thể bị đánh chìm".
"Nó sẽ trở thành nơi cất cánh - hạ cánh lý tưởng cho các máy bay hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân," ông cho biết.
"Động thái mới nhất trên đảo Vĩnh Hưng có mục đích cảnh báo Washington rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng cho trường hợp Hoa Kỳ hậu thuẫn Việt Nam để chống lại Bắc Kinh nếu có xung đột lãnh thổ diễn ra trong tương lai".
Tờ này cũng dẫn lời ông Lý Giải, một cựu sỹ quan của Quân Giải phóng Nhân dân, nói đường băng này sẽ mở đường cho việc thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.
"Đường băng này đã trở thành sân bay lớn nhất ở vùng cực nam của Trung Quốc," ông Lý nói.
"Nó sẽ giúp các phi cơ củng cố khả năng chiến đấu, làm nhiệm vụ trinh thám cũng như chống lại các hoạt động trinh thám khác".
"Sân bay Tam Sa cũng được thiết kế để làm nơi trữ hàng cho các hạm đội của Trung Quốc ... Đường băng này cũng có thể giúp cho các hoạt động du lịch tại quần đảo Hoàng Sa".


Hình chụp đường băng mới của Trung Quốc từ trên cao

Chỉ trích quan hệ Việt - Mỹ

Trong một diễn biến khác, tờ China Daily hôm 9/10 đã có bài viết chỉ trích việc Hà Nội thắt chặt quan hệ với Washington, thể hiện qua quyết định nới lỏng cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam của Hoa Kỳ hồi đầu tháng 10.
"Việc Hoa Kỳ cho phép bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được nhiều ý kiến trong khu vực xem là không chỉ phục vụ cho chiến lược chuyển trục về châu Á của Hoa Kỳ, mà còn giúp Hà Nội đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp trên Biển Nam Trung Hoa," bài viết có đoạn.
"Hà Nội cần tỉnh táo và hiểu rằng nước này chỉ là một quân trên bàn cờ chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ."
"Sự nồng ấm trong mối quan hệ này dựa trên một nền tảng mong manh do sự khác biệt về ý thức hệ giữa hai nước và những vết thương của chiến tranh."
"Việt Nam chưa bao giờ được lột tả một cách tích cực trong những bộ phim của Hoa Kỳ, và tâm lý chống Mỹ vẫn còn rất rộng lớn trong xã hội Việt Nam - điều đang cản trở nước này thắt chặt quan hệ với cựu thù".
"Bên cạnh đó, cả hai nước cũng cần cẩn thận để việc thắt chặt quan hệ quân sự không làm ảnh hưởng quan hệ với Bắc Kinh. Dù gì đi nữa, một cuộc đối đầu trên Biển Nam Trung Hoa sẽ không phục vụ cho lợi ích của bất cứ ai".

9 nhận xét:

 1. Nói với BK bằng chính giọng điệu của họ": BK cần hiểu rằng,chính TQ đã gây ra những xung đột lãnh thổ với hầu hết các nước láng giềng do tham vọng bá quyền, trong đó có VN; Điều đó đã buộc VN phải tăng cường khả năng tự vệ thông qua các mối quan hệ với các nước bạn, kể cả HK.Nếu TQ dám gây chiến với tất cả các nước có lợi ích tại BĐ thì một con pháo trên bàn cờ không thể nào chống lại cả xe pháo mã liên thủ với nhau...

  Trả lờiXóa
 2. china nói US là cựu thù của VN.chắc CHINA ko nghĩ là CHINA là cựu cựu thù và tân thù của VN! nghe CHINA thì VN chỉ đem đổ thóc giống ra mà ăn!đối với CHINA bây giờ cần nhớ lời của FUCIK "NHÂN LOẠI HÃY CẢNH GIÁC!"

  Trả lờiXóa
 3. Ở Biển đông thì chẳng có pháo hoa đâu, hãy chuẩn bị các loại pháo để " chơi" lại lũ Tàu Khựa khi chúng " cắn càn", cần thì mua vũ khí sát thương mua của ai cũng tốt kể cả Mỹ, điều mà bọn Tàu có vẻ ngán, nó giãy nảy lên thế càng chứng tỏ ta làm đúng, cứ thế mà xốc tới.

  Trả lờiXóa
 4. Thế mà đồng chí TỎN BÚ THE của chúng ta nói với cử tri là CHÚNG TA ĐÃ GIÀNH ĐƯỢC THẮNG LỢI Ở BIỂN ĐÔNG và thế giới ca ngợi đường lối đáu tranh khôn khéo của chúng ta .Đến khi đ/c nhập quốc tịch TQ thì thắng lợi toàn diện cả trên đất trên biển ,khi đó thế giới sẽ nói VN có thằng tỏn bú the ngu ,bán nước .!

  Trả lờiXóa
 5. Hôm qua em cũng cùng con cháu đi xem pháo hoa, cứ nghĩ đến 800 nghìn tỷ cho dịp kỷ niệm 60 năm này mà thấy không vui lên được anh à!
  Hay tại mình già rồi, hay nghĩ ngợi anh nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. VN ngủ trên chiến thắng: giải phóng Thủ Đô-60 năm và gần 40 năm giải phóng miền Nam.
  Trong lúc đó TQ 60 năm vẫn âm thầm tiến hành chiếm đoạt VN..

  Trả lờiXóa
 7. 800 tỷ hay 800 nghìn tỷ St ơi? có lẽ nhầm ,chứ nếu 800 ngàn tỷ sẽ tương đương hơn 3 tỷ đô đấy!
  ..Xin quay lại bài do cụ Ca đưa về.
  Tôi chú ý thêm một chi tiết này. BK đã dùng tới "sự khác biệt ý thức hệ " để kích động mâu thuẫn gây chia rẽ VN-HK. Qua giọng điệu này, ta càng thấy bản chất lừa đảo của TQ khi luôn mồm đề cao ý thức hệ chung giữa hai nước Việt Trung.. Nói cho nhanh: ý thức hệ CS chỉ là liều thuốc mê mà TQ đã và đang sử dụng để ngăn cản VN tiến lên, hội nhập với thế giới văn minh. Vậy VN hãy nhanh chóng lột mặt nạ "các đồng chí TQ" để tỉnh ngộ càng sớm càng tốt.Liệu có quá muộn?

  Trả lờiXóa
 8. Tôi luôn mang trong lòng mình tình cảm tốt đẹp và lòng tự hào với ngày 10 tháng 10 nhưng đó là ngày 10-10-1954. Và không biết bao giờ chúng ta mới lại có được lòng dân và vị thế của người chiến thắng như những ngày ấy. Không biết đến bao giờ chúng ta mới lại có được địa vị so với các nước trong khu vực như những ngày ấy. Nghĩ lại có lẽ 60 năm chúng ta được rất nhiều nhưng mất cũng không ít.

  Trả lờiXóa
 9. 60 năm, nghĩa là hơn nửa Thế kỷ , gần một đời người. Vậy Hà Nội đã PHÁT như thế nào ? Vâng ! Phình ra về diện tích . Giờ HN ngoài phố phường còn có cả " BẢN LÀNG ..." ( như cụ Diệu Huyền phát hiện trong bài phát biểu của ông Bí thư Nghị có dùng cụm từ này ). Gì nữa ạ ? Lúc ấy (10/10/1954) chỉ có 40 ngàn dân nay đã cán mốc 7 triệu ( hơn) . ĐƯỜNG rộng ra, dài ra và PHỐ thì chẳng những có NGÕ còn thêm NGÁCH ! ( Nhiều nơi vào ngách rồi còn rẽ đi thêm nhiều ngả, vậy nguy cơ sẽ xuất hiện thêm ...XÓ rồi XỈNH nữa chưa biết chừng ! Nhà cửa thì cao to, đồ sộ cứ thi nhau chọc lên trời xanh...Nhưng than ôi, toàn mang tên TÂY-HÀN ( Vì tây nó cho mình vay tiền để xây mà ! ). 60 năm HN còn cái "PHÁT" nữa là quá nhiều người HN "lói ngọng" và giỏi "ngoại ngữ ĐM " ( tiếng Đan Mạch ) . Còn những gì nữa nhỉ ?

  Trả lờiXóa