Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Chuyện Đại tướng quân hai lúa Việt được Campuchia cấp xe hơi, biệt thự hoành tráng

Đăng Bởi -

Thủ tướng Hun Sen trao tặng Huân chương Đại tướng quân cho ông Trần Quốc Hải.
ông Trần Quốc Hải nhận Huân chương Đại tướng quân do Tổng tư lệnh Quân đội HG CPC trao .

Sửa chữa và chế tạo xe bọc thép thành công tại Campuchia, cha con Đại tướng quân hai lúa Trần Quốc Hải được biệt đãi như chế độ của đại tướng quân thật sự. Chính phủ Campuchia đã cấp cho gia đình ông một biệt thự, một xe hơi trong những ngày lưu lại nước bạn.
>>Vì sao 2 ông Phan Bội Trân và Trần Quốc Hải phải ngậm ngùi xuất ngoại?
>>Đại tướng quân hai lúa chế tạo xe bọc thép: Làm khoa học xứ mình buồn lắm!
Không chỉ vậy, ông sẽ được sở hữu tất cả cộng với vườn xoài rộng 18ha nếu chấp nhận sang Campuchia làm khoa học
“Nước bạn kêu tôi sang làm khoa học. Họ cấp nhà đất, xe cộ bảo đảm kinh tế, mình chỉ cần chuyên tâm sáng tạo”-ông Trần Quốc Hải nói. 
Chuyện làm tướng của ông hai lúa
Lúc được trao Huân chương Đại tướng quân, ông cũng không ngờ mình và gia đình được đối đãi tử tế như thế. Huân chương do Quốc vương Norodom Sihamoni ký lệnh và Thủ tướng Hun Sen trao tặng.
“Lúc nhận huân chương tôi cũng run lắm. Cả đời mình chưa bao giờ dự một nghi lễ long trọng như vậy”. Ông kể, buổi lễ có rất đông người, rất nhiều lãnh đạo cao cấp và tướng lĩnh. Sau này ông mới biết, đó là nghi thức cấp quốc gia.
Ông Hải thật thà cho biết, số tiền đi kèm huân chương chỉ có vài ngàn USD. Tuy nhiên, sau khi phong tướng, cả gia đình ông được biệt đãi rất trịnh trọng. Cuộc sống, sinh hoạt của gia đình ông hưởng đúng tiêu chuẩn cấp tướng. 
Gia đình ông được cấp một ngôi biệt thự ở ngay Phnom Penh, cách nơi ông làm việc 3km. Ông cho biết đó là một ngôi biệt thự rất rộng và bề thế. 
Riêng ông Đại tướng quân hai lúa được cấp riêng một chiếc xe hơi 4 chỗ hiệu Hyunhdai Sonatta mới cứng để tùy nghi sử dụng.
“Mọi việc ăn uống, sinh hoạt của gia đình tôi đều có người phục vụ, đúng theo tiêu chuẩn cấp tướng”-ông Hải hồ hởi kể. 
Ngoài ông và con trai, nước bạn còn mời vợ và con gái ông sang biệt thự ở chung một thời gian ngắn. Khi hoàn tất công việc, một quan chức dẫn gia đình ông thăm quan vườn xoài 18ha cùng với thông điệp: Gia đình ông sẽ sở hữu tất cả, biệt thự, xe hơi và vườn xoài nếu sang Campuchia định cư làm khoa học. Họ để dành sẵn chờ ông trả lời.
“Ở bên đó cấp tướng vinh dự lắm, được người ta nể trọng”-ông nói. Quan niệm của nước bạn, đại tướng là thần, chỉ xếp sau vua nên có nhiều đặc ân. Chính phủ bạn còn cho biết, Huân chương Đại tướng quân cho phép ông nhập quốc tịch Campuchia bất cứ lúc nào.
 
Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia trao Huân chương cho anh Thanh con trai ông Hải

“Sướng nhất là làm khoa học”!
“Họ làm tất cả vì muốn gia đình tôi sang hẳn. Nhưng tôi chưa nghĩ đến việc sang đó. Nói thật tôi đi nhiều nước rồi. Mong muốn lớn nhất là phục vụ dân mình, nước mình”-ông Hải trải lòng.
Ông còn mẹ già ngoài 90 tuổi ở quê nhà Tây Ninh, còn nhiều công trình dang dở phải theo đuổi. Trở về sau chuyến đi Campuchia, ông Đại tướng lại cởi bỏ quân phục, làm anh nông dân chuyên sáng chế. 
"Tiền bạc lời lãi mình không đặt nặng nhưng được tin tưởng, khuyến khích thì mình phấn khích lắm"- ông Hải phấn khởi nói. 
Nhìn vẻ ngoài rất bình dị và khiêm tốn, ít ai ngờ ông là người quả quyết, dám nghĩ dám làm và thành công. Ông nói thật với chúng tôi, tiền bạc quyền lợi không quan trọng. Cái “sướng” nhất của người làm khoa học là được thỏa mãn đam mê.
“Không định cư nhưng tôi sẽ thường xuyên sang nước bạn. Ở đó làm khoa học sướng lắm”-ông Hải nói tiếp. Tất cả những sáng kiến của ông đưa ra đều được tiếp thu và ủng hộ tức thì. Kinh phí vừa yêu cầu xong, lập tức đến tay. 
Mỗi chiếc xe bọc thép sửa chữa, ông được khoán trắng 25.000 USD cả phụ tùng lẫn công cán. Chế tạo xe bọc thép mới, ông được cấp ngay kinh phí trọn gói 200.000 USD/chiếc.
"Tiền bạc lời lãi mình không đặt nặng nhưng được tin tưởng, khuyến khích thì mình phấn khích lắm"-ông phân tích. Cộng với việc được phục vụ như một ông tướng, ông chuyên tâm làm, hào hứng làm và đã thành công.
Sắp tới, Đại tướng quân hai lúa Trần Quốc Hải sẽ tiếp tục sang Campuchia thực hiện các đề án khoa học. Tuy nhiên, ông lần nữa khẳng định với chúng tôi, ông vẫn chưa gật đầu với chiếc xe hơi, tòa biệt thự, 18 ha xoài và chế độ biệt đãi dành cho một vị tướng.
Kiến Giang
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Mời đọc thêm bài viết về sự kiện này bên Blog luson.quelam và KyVinhHung . 
Còn trên VietnamNet cũng có bài " Đại tướng Hai lúa: từ máy trồng khoai mỳ tới xe bọc thép"  Tại đây .

5 nhận xét:

 1. Theo blog Đi tìm sự thật, ông Trần Quốc Hải "đã từng chế tạo máy bay trực thăng. Ông cùng ông Lê Văn Danh đã sản xuất đến chiếc máy bay thứ hai. Nhưng hai chiếc máy bay trực thăng “made in Việt Nam” do các ông chế tạo đã được “xuất khẩu” ra nước ngoài. Chiếc đầu tiên bán cho Viện Bảo tàng New York (Mỹ), chiếc thứ hai bán cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Busan (Hàn Quốc)"
  Còn hai chiếc đó ở Vn thì...bị xếp đống trong kho chả ai quan tâm. Hi, " bụt chùa nhà không thiêng' hay cái đầu mình nó nhỏ quá, anh hè?

  Trả lờiXóa
 2. Cũng có ý kiến đặt vấn đề nghi ngờ về chất lượng thực sự của những chiếc xe bọc thép này . Họ đảm bảo những chiếc xe bọc thép cha con ông Hải làm ra ở CPC chỉ là cái quan tài bằng sắt tây không hơn không kém ! Tuy nhiên tôi nghĩ, CPC người ta cũng không khù khờ đến mức thuê anh Hai lúa VN chuyên gò thùng sắt tây sang đóng xe bọc thép cho QĐ họ ! Nên nhớ là chính người CPC đã chế tạo được xe hơi lái tự động, trong khi VN thì " cái ốc vít " trong điện thoại Samsung cũng làm chưa được ! Còn chuyện này nữa : năm 2009, Viện Bảo tàng New York (Mỹ) đã mua lại chiếc máy bay trực thăng do chính ông Hải chế tạo bị nhà nước VN cấm bay thử, về trưng bày . Thế hóa ra người Mỹ cũng cám hấp dở hơi như người Miên à ???

  Trả lờiXóa
 3. VN ta không biết dùng người tài, lại để kẻ " kình địch" dùng mất,biết đâu được hậu quả khó lường sau này ?

  Trả lờiXóa
 4. Lại một minh chứng nữa về sự kiêu ngạo,đố kỵ ,ngu tối của mấy kẻ mang danh "trí thức, nhà khoa học" VN. Họ cứ nghĩ chỉ có họ mới làm nổi việc sáng chế sáng tạo còn thiên hạ đều dốt nát cả. Họ dám "đảm bảo" đó là những chiếc quan tài ư? Họ có biết rằng, trên địa hình đất nhẹ như ở K và đồng bằng Nam Bộ, phương tiện chiến đấu cơ giới như xe tặng không thể phât huy tác dụng bằng xe bọc thép. K chủ trương phát triển xe bọc thép chiến đấu là rất khôn ngoan.
  Những biệt đãi của bên K đối với cha con ông Hải giống như những cái tát vào thể diện nước ta! Cứ kiểu này, những người có thực tài sẽ ra đi dần hoặc bị bó chân buộc tay đến thui chột mọi sáng tạo; ,số ở lại thì 80% ..ăn hại như cụ Trần làng ta nhận xét.Vậy mới đứng thứ 108/130 QG về bằng sáng chế! Những người có trách nhiệm liệu có nhân dịp này xem lại chủ trương đường lối của mình ?

  Trả lờiXóa
 5. Tự do là sáng tạo.
  Phí một tài năng và ý thức sáng tọa. Năm 2006 khi Trần Quốc Hải chế máy bay trực thăng, mình đã vào tận gia đình ở Ấp , Suối Dây, Tây Ninh chiêm ngưỡng tác phẩm của Hải. Năm 2007 ra chiếc thứ 2 mấy Anh em lại tới chia vui. Sau đó nghe tin Tương không Nguyễn Đức Soát thay mặt BQP vào kiểm tra. Từ đó, bẵng đi mấy năm, nay nhận tin Chính phủ CPC trọng thưởng Trần Quốc Hải Huân chương Đại tướng quân và công nhận sự sáng chế. Mình vùa mừng lại rất buồn. Mừng vì tài năng sáng chế được trân trọng, buồn vì Việt Nam có câu nói "chồi nhà ta, Hoa nhà người". Người Việt không lắng nghe và tôn trọng nhau. Đó là tính xâu.
  Chúc Đại tướng quân Trần Quốc Hải và cháu Trần Quốc Thanh kiên trì ý thức Tự tôn dân tộc và tiếp tục sáng chế phục vụ bà con nông dân hai nước Việt Nam-Căm Pu Chia.

  Trả lờiXóa