Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Ông Trịnh Xuân Thanh và những bí mật tiếp tục được hé lộ

Mặc dù ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa bị tước gần như hầu hết các chức vụ, không được công nhận tư cách Đại biểu Quốc hội khoá XIV vì những sai phạm của mình trong quá trình công tác, luân chuyển. Nhưng ở Công ty Cồn rượu Hà Nội (Halico), người ta đã thấy nhân vật này vẫn phủ một bóng tối lên tổ chức nhân sự, hoạt động của công ty này.

Điều gì khiến Halico từ lãi chuyển sang  lỗ?
Trong phát biểu trả lời của ông Trịnh Xuân Thanh với báo chí, lý giải nguyên nhân của Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)-nơi ông Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và thua lỗ lên tới trên 3.200 tỷ đồng thời kỳ 2011-2013, ông Thanh cho rằng, có việc do PVN tái cơ cấu, đưa các doanh nghiệp đang thua lỗ như Khách sạn Lam Kinh (Thanh Hoá) sáp nhập với PVC. Thời điểm đó, Khách sạn Lam Kinh thua lỗ khoảng 200 tỷ đồng. Điều này nhằm để nói rằng, PVC thua lỗ có phần do khách quan.
Tuy nhiên, điều rất đáng chú ý là sau một thời gian Khách sạn Lam Kinh sáp nhập vào PVC, ông Mai Văn Lợi, nguyên Giám đốc Khách sạn Lam Kinh lại được đưa về làm Giám đốc rồi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Rượu Hà Nội (Halico)-một doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco). Và ở đây, nhiều việc làm rất đáng ngạc nhiên, có dấu hiệu trái các quy định của nhà nước, đẩy Halico, từ một doanh nghiệp làm ăn đang có lãi lại thành một doanh nghiệp đang thua lỗ ngày càng nghiêm trọng.
Cụ thể, tháng 11.2014, ông Mai Văn Lợi từ Giám đốc Khách sạn Lam Kinh được đưa về làm Giám đốc Halico, đến ngày 15.4.2015, ông được đưa lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty này thì hết năm 2015, Halico lỗ 21 tỷ đồng. Năm nay, mới chỉ trong quý I, theo báo cáo hoạt động kinh doanh của Halico, Công ty này đã lỗ thêm 10 tỷ đồng.

 
ong trinh xuan thanh va nhung bi mat tiep tuc duoc he lo hinh anh 1

Sản xuất rượu vodka ở Halico
Halico lỗ, do chi tiêu vô tội vạ?
Tình trạng kinh doanh thua lỗ của Halico từ khi ông Mai Văn Lợi về làm do nhiều nguyên nhân:Chi phí tăng, sức cạnh tranh giảm...Nhưng theo lời một số cán bộ, nhân viên của Halico phản ánh  tình trạng thua lỗ có nguyên nhân chính từ những việc điều hành, quyết định chi tiêu vô tội vạ của ông Mai Văn Lợi.
Cụ thể, từ khi ông Mai Văn Lợi lên làm lãnh đạo của Halico, ở Công ty này đã thường xuyên có tình trạng chi tiêu, tiếp khách triền miên, sử dụng cả các hoá đơn không hợp lệ để thanh toán...Theo tư liệu , Cục Thuế Hà Nội đã có những công văn yêu cầu Halico giải trình về những hoá đơn không hợp lệ (trong quan hệ giao dịch với doanh nghiệp đã bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh).
Hay trong khi tình hình kinh doanh xấu đi nhưng ông Mai Văn Lợi đã quyết định mua nhiều xe ô tô trị giá từ 700 triệu đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, ông Lợi lại cho Văn phòng Bộ Công Thương mượn 1 chiếc Mercedes E230 E trị giá hàng tỷ đồng. Theo xác minh, hiện chiếc xe này vẫn được Bộ Công Thương sử dụng.
Ông Trịnh Xuân Thanh "gửi" con vào Halico nhằm mục đích gì ?
Một trong những nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh của Halico đang có chiều hướng xấu đi, theo phản ánh của cán bộ, nhân viên Halico, còn có phần do những quyết định điều động nhân sự bất hợp lý của ông Mai Văn Lợi.
Cụ thể, từ cuối năm 2015, ông Mai Văn Lợi đã đưa con của ông Trịnh Xuân Thanh là ông Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992) về làm việc tại Halico. Cho đến tháng 4.2016, ông Cường được bổ nhiệm làm Phó phòng phụ trách truyền thông và thị trường của Phòng truyền thông Marketing của Halico. Việc đưa một nhân viên còn thiếu kinh nghiệm lên giữ chức vụ trên ở Halico của ông Mai Văn Lợi được cho là bất hợp lý do ông Cường còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Một quyết định điều động nhân sự đáng chú ý khác ở Halico là việc ông Đỗ Xuân Long, con ông Đỗ Xuân Hạ-Chủ tịch Hội đồng quản trị của Habeco, sinh năm 1990 từ chỗ là nhân viên trợ lý nhãn hiệu 333 của Tổng công ty cổ phần rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được về Halico làm Trưởng phòng Truyền thông và Marketing của Công ty này từ tháng 8.2015. Đến tháng 4.2016, ông Long lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty này. Những quyết định bổ nhiệm nhân sự như vậy, vẫn đang gây bất bình lớn với cán bộ, nhân viên của Halico.
Halico chuyển 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang làm gì ?
Đáng chú ý, ngay từ đầu năm 2015, khi mới về làm Giám đốc Halico chưa lâu, ông Mai Văn Lợi đã ép các thành viên trong ban lãnh đạo của Halico chuyển 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang nói là để "hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng" của tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, đáng lưu ý, vào thời điểm này ông Trịnh Xuân Thanh  mới được luân chuyển về tỉnh Hậu Giang làm Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đang cần nhiều lá phiếu cho việc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV.
Tuy nhiên, ở cuộc họp của Ban giám đốc Công ty ngày 24.4.2015, đa số ý kiến cán bộ Công ty tham dự đã phản đối đề nghị của ông Mai Văn Lợi vì việc dùng tiền từ quỹ phúc lợi và quỹ từ thiện của Công ty này, theo nhiều thành viên trong ban lãnh đạo của Halico, phải được đa số người lao động ủng hộ, hơn nữa, trước đây, Halico chưa bao giờ làm từ thiện với số tiền lớn như vậy. Đặc biệt năm 2015 là năm rất khó khăn cho Halico ngay từ quý I.
Tại cuộc họp này, ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Halico đã phản ứng khá gay gắt khi cho rằng, ở Halico, khi chi bất cứ khoản gì phải thấy rõ mục đích chi. "Với Hậu Giang, tôi chưa nhìn thấy sẽ đạt mục đích gì", ông Khánh nêu. Ông Mai Văn Lợi khi đó nói:"Giám đốc chỉ đạo, yêu cầu cấp dưới phải phục tùng, không phục tùng là không tuân chủ chỉ đạo của lãnh đạo...Trong công việc phải có cấp trên-cấp dưới, trong gia đình có bố mẹ-con cái". Ông Trần Quốc Khánh:"Trách nhiệm cuả tôi là quản lý tài chính và sẽ báo cáo cho những người có trách nhiệm" và "tôi yêu cầu chỉ nói chuyện công việc, không nói chuyện về vấn đề gia đình tại buổi làm việc này".
Tuy nhiên, cuối cùng ông Mai Văn Lợi vẫn dùng quyền của mình, ép buộc các thành viên trong Ban lãnh đạo Halico ký biên bản họp, để sau đó chuyển 500 triệu đồng từ các quỹ từ thiện và quỹ phúc lợi của công ty này vào tài khoản của Tỉnh uỷ Hậu Giang.
 Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư cho biết, cơ quan này đã có văn bản báo cáo rất đầy đủ về sự việc thẩm định, đề xuất khen thưởng đối với Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) gửi Uỷ ban Kiểm tra T.Ư.
Trả lời câu hỏi: “Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thấy việc đề xuất khen thưởng đó là đúng, thoả đáng và phù hợp không?", bà Trần Thị Hà khẳng định: “Việc đề xuất khen thưởng đó là rất thoả đáng và đầy đủ bởi khen thưởng là khen giai đoạn, có thành tích ở giai đoạn nào thì khen thưởng ở giai đoạn ấy. Tất nhiên khi khen thưởng xong cũng muốn người ta phát huy, lan toả nhưng cũng có trường hợp sau một vài năm người ta lại không phát huy được”.
Thứ trưởng Trần Thị Hà cũng khẳng định việc xem xét, đề xuất tặng thưởng Huân chương lao động, Anh hùng lao động cho PVC được tiến hành từ tháng 9.2010, trước thời điểm PVC kinh doanh, làm ăn thua lỗ lớn.
Trước đó, ngày 19.7 Văn phòng Trung ương Đảng vừa có văn bản số 1578 gửi tới nhiều cơ quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng về các công việc cần làm tiếp sau khi có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh – Tỉnh uỷ viên Tỉnh uỷ Hậu Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.
Theo đó, Tổng Bí thư giao Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có sự tham gia của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương được yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (năm 2009 và 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC năm 2011…
P.V
Theo Mạnh Quân (Dân Trí)
-------------------------------------
Nguồn: Dân Việt

2 nhận xét:

  1. Nguyễn Ngọc Hùng16:00 26 tháng 7, 2016

    Trịnh Xuan Thanh chỉ là một ví dụ điển hình cho bộ máy Đảng và Nhà nước nuông chiều không ít các sâu mọt của chế độ. Ban tổ chức trung ương phải bị kết tội về tất cả những con sâu mọt này. Đảng thâu tóm tất cả các quyết định về bổ nhiệm can bộ cấp cao. Vậy Đảng phải chịu trách nhiệm về những sâu mọt như kiểu Trịnh Xuân Thanh này.

    Trả lờiXóa
  2. đich thị! phải chỉ cho đúng tội

    Trả lờiXóa