Thứ Tư, 2 tháng 4, 2014

TẠI SAO CẢNH SÁT NHẬT PHẢI HỌC TIỀNG VIỆT ?

Ngô Quang Vinh-Nghiên cứu sinh, ĐH Hitotsubashi, Tokyo, Nhật Bản
Ngô Quang Vinh (phải) cùng gia đình tại Nhật Bản
Sáng nay 31/3, tôi lên trường gặp giáo sư, một người gắn bó và yêu Việt Nam từ những năm cuối thập niên 1970. Như thường lệ, trước khi bắt tay vào công việc, hai thầy trò chào hỏi và trao đổi với nhau vài câu đầu ngày bằng tiếng Việt. 
“Từ bản tin tối hôm qua đến nay, đài NHK và các đài khác của Nhật cứ đưa đi đưa lại tin bắt cô tiếp viên của Vietnam Airlines liên quan vào đường dây ăn cắp đồ ở Nhật, tôi và bà nhà tôi xem mà đau. 

Rồi báo chí rùm beng nghi án quan chức JTC hối lộ, nay lại đưa đậm tin này. Mà cũng tại mấy bữa nay truyền thông chúng tôi không có “big news” nên những tin như thế này lại được chú ý đưa đậm...”, giọng thầy nghèn nghẹn như trách móc các đơn vị truyền thông nước bạn. 
Những người hiểu và yêu Việt Nam như thầy xem bản tin thời sự đều chung tâm trạng như vợ chồng thầy. Vì yêu nên họ muốn bảo vệ hình ảnh Việt Nam. Dù bằng chứng lúc này đều chống lại hình ảnh người phụ nữ với chiếc áo dài thướt tha của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam thì thầy vẫn một mực đổ lỗi tại... truyền thông Nhật Bản. Không bằng chứng nào thuyết phục được lý lẽ từ trái tim. “Thật tệ hại. Họ đang đánh đồng tất cả người Việt Nam”, thầy bảo.
Cũng cần nhắc lại, gần đây, ngoài “Phở”, chuyện “Việt Nam thắng Mỹ”, “cặp song sinh bị dính nhau Việt - Đức đã từng được điều trị tại Nhật Bản”..., người Nhật bắt đầu nói chuyện về Việt Nam, một đất nước xinh đẹp, văn hóa, ẩm thực ngon. Song những sự vụ gần đây khiến mọi thứ đảo chiều chóng mặt.
Số lượng người Việt ồ ạt vào Nhật Bản kéo theo vô vàn hệ lụy. Những hiện tượng như: Người Việt đi tàu trốn vé, ăn cắp vặt ở siêu thị, buôn tiền bất hợp pháp đã không còn là chuyện hiếm... Những vụ việc diễn ra nhiều đến mức thay vì chỉ nhờ người Việt hỗ trợ ngôn ngữ, cảnh sát Nhật đã phải tiến đến bước mở liên tục các lớp học tiếng Việt cho nhân viên của mình. 
Trang Jiji Press vừa qua đưa thông tin rằng người Việt đứng đầu danh sách các vụ trộm cắp tại các cửa hàng, siêu thị, số vụ phạm tội của người Việt ở Nhật Bản tăng đến 60% trong 9 năm qua, lên đến 1.118 người trong năm 2013. 
 Ở một quốc gia duy tình như Việt Nam, những sai lầm trong ứng xử hay kể cả phạm pháp kiểu “trộm gà trộm chó” nhỏ lẻ thường dễ giải quyết bằng… tình cảm (hoặc trao đổi vật chất được bao bọc trong mỹ từ “tình cảm”). Những mối quan hệ chồng chéo, tâm lý ngại kiện tụng đưa đến những lần tặc lưỡi cho qua trên bàn nhậu. Điều này làm chúng ta dễ vỗ ngực tự hào rằng chúng ta vị tha, chúng ta đoàn kết...
Nhưng nước Nhật không thế. Nước Nhật không tin vào nước mắt của người sau khi bị bắt. Họ càng không chấp nhận giải quyết tay đôi, bỏ qua luật pháp. Chúng ta nên hiểu, một đất nước mà với tất cả người dân sự trung thực và liêm chính được tạo dựng ý thức ngay từ tấm bé thì phạm pháp khó lòng được xuê xoa, thông cảm.
Thông cảm sao khi kẻ tiếp tay cho nạn trộm cắp núp danh nhân viên hãng hàng không trong tà áo dài thướt tha như hình ảnh đại diện của một quốc gia (?!)
Thông cảm sao khi những vụ trộm nhỏ lẽ lại diễn ra đều đặn và có dấu hiệu có hệ thống (?!)
Nói chung, khi luật pháp là tối thượng, thông cảm là thứ viễn vông.
Những vụ việc như trên trong thời gian qua, tạm thời hiện nay chưa có ảnh hưởng tiêu cực nào đáng kể đến cuộc sống của người Việt tại Nhật. Nhưng nếu vì một chút lợi nhỏ trước mắt mà chúng ta không ý thức giữ gìn thì có nghĩa chúng ta đang dần khép lại cánh cửa bước tiếp của mình. 
Và đến lúc ấy, hẳn nhiên, những người Việt ở Nhật đành về nước chờ đồng bào... thông cảm!

3 nhận xét:

  1. Đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Ngày càng nhiều sâu, và người Nhật thì không phải ai cũng yêu mến VN và thông cảm như ông thầy được nhắc đến trong bài. Hiện giờ những người VN tử tế đang có mặt ở Nhật hẳn là rất xấu hổ và khó xử. Nếu loại người xấu cứ tràn sang và những hành vi phạm pháp, trộm cắp cứ tiếp diễn thì chắc chắn một ngày nào đó nước Nhật sẽ thay đổi hẳn cách nhìn và cả chính sách của họ đối với VN.

    Trả lờiXóa
  2. Không chỉ 1 con sâu trong 1 nồi canh. Chuyện ấy xưa rồi! Nay sâu sinh sôi nẩy nở quá nhiều và có cả sâu cụ, sâu chúa ở khắp nơi . Ngoài xã hội, trong chính gia đình cũng có luôn ! Đạo đức suy đồi đến thế là cùng . Thế hệ chúng ta chứng kiến 2 cuộc KC bảo vệ Tổ cuốc bi hùng. Qua thời gian khổ đạn bom rồi Hòa bình xây dựng. Thiếu thốn, có, đầy đủ , có . Chúng ta chứng kiến và được thụ hưởng nhiều thành tựu của KHKT, mà rõ nhất là CNTT. Nhưng cũng chứng kiến từng bước thụt lùi của đạo đức xã hôi ! 10, 15 năm trước ta đến nhà ai, gặp trẻ nhỏ, chúng khoanh tay : con chào ông/bà ạ . Bây giờ ...bố mẹ chúng càng nhắc " con chào ông/bà đi", nó càng quay mặt đi , kiên quyết không mở miệng ! Gặp trường hợp này ông/bà khách đành dậy cháu nói dối : " Thôi, cháu chào ông/bà rồi mà ! Cháu ngoan lắm ! Thế ông/bà chào cháu ông/ bà về nhé !" Thế là vui vẻ cả !

    Trả lờiXóa
  3. Bạn NẶC DANH , Chủ Blog xin xóa Comment của bạn. Nhóm chúng tôi chỉ giao lưu với những Bloggers mà chúng tôi biết rõ danh tính. Bởi tất cả chúng tôi đều gắn bó với nhau, hiểu nhau từ thời học cùng chung 1 trường, có tên là TRƯỜNG THIẾU NHI VIỆT NAM ( 1953-1958). Mong bạn NẶC DANH thông cảm !

    Trả lờiXóa