Thứ Bảy, 12 tháng 7, 2014

Ông THĂNG lại LA ngành hàng không .

Phi công máy bay suýt va chạm: 'Bọn em xém chết rồi đấy'

Người ra huấn lệnh cất cánh cho chuyến bay số hiệu PIC595 (của Jetstar Pacific lúc 20h46 phút ngày 27/6, tại sân bay Đà Nẵng) là một nhân viên không lưu tập sự.
Mô phỏng tình huống
Băng ghi âm cuộc điện đàm cho thấy tại giây thứ nhất (khi sự cố bắt đầu xảy ra), nữ kiểm soát không lưu phát lệnh: “Đường băng thoáng, cho phép PIC595 cất cánh”. Cùng giây đó, phi công của Vietnam Airlines (vừa hạ cánh, đang điều khiển máy bay trên đường băng vào chỗ đỗ) thốt lên: “A, chúng tôi chưa ra khỏi đường băng, chị đã cho huấn lệnh cất cánh là hơi sai rồi đấy nhé”. 
Ngay lập tức (khoảng ba giây sau), nhân viên điều hành bay có nhiệm vụ giám sát nhân viên tập sự giật micro điều hành, nói: “Hủy cất cánh”. Một giây tiếp theo, máy bay Jetstar hủy cất cánh. Sự việc xảy ra tổng cộng trong 4 giây. Được biết, khoảng cách giữa hai máy bay này khoảng 350 m.
Sau đó, phi công nói lại với nữ nhân viên không lưu: “Lần sau cẩn thận chút nghe chị, bọn em xém chết rồi đấy”. Nữ nhân viên tập sự nói: “Dạ rồi anh, em cảm ơn anh nhiều ạ”.
Sáng 11/7, trong cuộc họp bàn về chậm, hủy chuyến bay, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhắc đến tình huống này và nói: “Nếu máy bay cất cánh thật sẽ là thảm họa”. Ông Thăng chỉ đạo Tổng Cty Điều hành bay phải làm rõ trách nhiệm về sự việc cụ thể trên và báo cáo về các sự cố trong 6 tháng qua. 
-----------------------------------------------------
Theo Đình Thắng-Sỹ Lực/ Báo Tiền Phong
(*) Tiêu đề đã được Zing.vn đặt lại.

1 nhận xét:

  1. Những chuyện đáng ngán của hàng không VN mấy năm nay khá nhiều :Nào là chậm giờ bay,nào là ra lệnh nhầm,nào là hạ cánh không đúng nơi cần đến.Hy vọng bộ trưởng bộ GT sử lý nhanh chóng,đúng mức các sai phạm để hành khách yên tâm và tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

    Trả lờiXóa