Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014

NGƯỜI CAO TUỔI CÓ NÊN TẬP ĐI BỘ ?

Lợi bất cập hại !
(Tham khảo)
Trong chúng ta, nhiều người thường nhầm lẫn vấn đề phòng bệnh với chữa bệnh. Phòng bệnh là các phương pháp được áp dụng cho những người khỏe mạnh hoặc có yếu tố nguy cơ của một bệnh nào đó. Còn chữa bệnh là những phương pháp được áp dụng để chữa khỏi các căn bệnh đã thể hiện ra. Ví dụ, người ta phòng ngừa loãng xương bằng cách uống sữa từ khi còn trẻ chứ không phải đợi đến lúc bị loãng xương rồi mới tìm sữa để uống.
Ði bộ được xem là một phương pháp phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Nó tiện lợi vì bất cứ ai cũng có thể luyện tập được, không cần trang bị dụng cụ gì ngoài một đôi giày, không cần thể lực cường tráng cũng như năng khiếu. Vì thế, đi bộ được những người cao tuổi rất ưa chuộng.

Người cao tuổi có nên tập đi bộ ?
Giống như mọi môn thể thao khác, đi bộ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nó thích hợp cho những bệnh nhân tim mạch vì không cần tốn nhiều sức lực, động tác đơn giản, có thể tự điều chỉnh cường độ và thời gian luyện tập. Tuy nhiên, không phải ai tập đi bộ cũng cho kết quả tốt. Có nhiều người càng đi lại càng bị đau nhiều hơn, đặc biệt là những bệnh nhân đau khớp.
Với những khớp gối bình thường, khi duỗi gối, lực ép lên khớp chè đùi gần bằng 0. Khi đi bộ, lực ép này bằng 1/2 trọng lượng cơ thể tức vào khoảng 25-40kg. Người càng béo thì tải trọng này càng lớn và lực càng tăng khi thời gian đi càng dài. Ðiều này giải thích nguyên nhân vì sao một số người cảm thấy đau gối sau khi tập đi bộ. Cơn đau này không giảm đi mà ngày một tăng dần, tỷ lệ thuận với thời gian đi bộ, trọng lượng cơ thể và mặt dốc, độ gập ghềnh của đường tập.
Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đau khớp dù thấy đau cũng cố gắng tiếp tục tập đi bộ. Vì vậy, có thể dẫn đến hậu quả là khớp ngày càng tổn thương nhiều hơn. Mà đau chính là dấu hiệu báo động của cơ thể, khi đó cần phải giúp cơ quan bị bệnh được nghỉ ngơi để hồi phục trở lại. Khớp xương cũng vậy, khi đau nhức là do bị viêm khớp, sự nghỉ ngơi lúc này rất cần thiết và cũng là phương pháp giúp giảm đau. Nếu cứ đi bộ trong khi viêm khớp gối, chắc chắn bệnh nhân sẽ bị đau hơn.

Ða số người cao tuổi ai cũng bị thoái hóa khớp gối (osteoarthritis). Thực chất của bệnh là tình trạng lão hóa của khớp gối qua nhiều năm, các lớp sụn khớp bị hư hỏng, trục xương cong vào trong. Càng đi nhiều sẽ càng làm khớp hư thêm. Lý do là khi đi đứng sẽ tạo một sức đè ép lên các mặt sụn khớp đã bị thoái hóa. Lớp sụn đó có tác dụng hấp thu lực đè ép. Nay tác dụng này giảm đi hoặc không còn nên sẽ tạo những sang chấn trên hai đầu xương, gây ra hiện tượng viêm khớp. Từ đó dẫn đến cơn đau khớp khi bệnh nhân đứng hay đi. Vì thế, với những bệnh nhân này, người ta khuyến cáo phải hạn chế đi lại. Khi đi bộ, cần phải có nạng hay gậy nâng đỡ để giúp giảm tải trọng lên bề mặt khớp hư.
Với những lý do trên, các chuyên gia về xương khớp đã đánh giá đi bộ không phải là môn thể thao tốt đối với người cao tuổi.

Tập luyên môi gì thích hợp với người cao tuổi ?
Những người cao tuổi không có triệu chứng đau gối vẫn có thể tập đi bộ nhưng cần lưu ý đến cường độ và thời gian tập luyện sao cho phù hợp với cơ thể. Khi có triệu chứng đau nhức, cần giảm bớt mức độ tập luyện hay nghỉ ngơi một thời gian rồi mới tập lại. Có nhiều người tập đi bộ từ thời còn trẻ không có vấn đề gì nhưng một ngày nào đó, khi tuổi đã cao, bỗng thấy có vấn đề ở đầu gối. Ðó là vì họ không biết giảm bớt sự vận động cho phù hợp với tuổi tác. Chỉ cần đi ít lại, chậm hơn một chút sẽ giúp cơ thể dễ chịu ngay.
Người cao tuổi rất cần có sự vận động nhưng phải phù hợp với thể trạng. Nguyên tắc vận động ở người cao tuổi là nhẹ nhàng, chậm và liên tục. Tại sao phải như vậy? Vì cơ thể người cao tuổi như một cái máy cũ kỹ, quá trình lão hóa khiến các hệ thống cơ bắp, dây chằng không còn tính đàn hồi tốt nữa. /.
----------------------------------
Sưu tầm trên mạng để tham khảo

5 nhận xét:

 1. Đúng đấy anh ạ. NCT chỉ nên đi bộ vừa sức thôi. Một dạo ÔX em đi nhanh và khỏe qúa là bị đau chân ngay. Giờ không giám đi nữa. hi hi!

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề là đi bộ kiểu gì và như thế nào ? Nếu đi bộ thanh thản, nhẹ nhàng, thoải mái nơi an toàn tốt lành thì khác hẳn đi bộ theo kiểu vận động viên đi nhiều, nhanh, thậm chí " hùng hục"! Cho nên phải nói rõ "cách đi bộ".Càng cao tuổi thì đi lại càng phải cẩn trọng chứ khong thể nói đi bộ "lợi bất cập hại".Tôi thấy người viết bài này có nói quá lên về sự thoái hóa khớp làm mọi người sợ hãi!

  Trả lờiXóa
 3. Các cụ cứ đi vừa phải với sức của mình, mệt là ngồi nghỉ ngay, không nên cố. Không hoạt động nó cũng cứng khớp đấy!

  Trả lờiXóa
 4. Vận động vừa sức là rất tốt cho chúng ta ở cái tuổi này. Tôi không đi bộ, mà tập yoga, chỉ cần không tấp vài buổi là xương khớp cúng ngay, nhưng các cụ nhớ tập yoga phải phù hợp vói tuổi tác của mình, không thể tập những động tác như các người trẻ tập đâu nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Nhất trí tập vừa với sức của mình, khi đau phải ngừng ngay, không cố. Trước đây tôi cứ cố hết sức mình, hóa ra lại đau hơn. Ngưng khi biết là đau phải nghỉ, tôi chấp hành, chỉ hoạt động nhẹ để khỏi cứng chân tay thì tốt hơn. Cũng vậy sau tai biến phải hoạt động nhẹ, thường xuyên, kg được nằm mà nguy cơ cứng người, cứng khớp....Cám ơn anh đã đăng sưu tầm cho mọi người biết. Chào !

  Trả lờiXóa