Chủ Nhật, 15 tháng 6, 2014

Mặt trận pháp lý chống TQ gây hấn : Bloggers lên tuyến đầu !

Calathau : Gần đây Truyền thông Trung Quốc mở chiến dịch phản pháo Việt Nam khi đưa ra những lý lẽ mà họ cho là chính VNDCCH " là nước đứng đầu danh sách các quốc gia công nhân chủ quyền của TQ trên các đảo Tây Sa và Nam Sa ". ( China Daily ). Nhiều báo đài của họ dẫn ra công thư của TT Phạm văn Đồng gửi TT Chu Ân Lai ( mà họ cố tình gọi là Công hàm). Họ còn nói ta đã in bản đồ địa lý có chú thích  Nam Sa, Tây Sa là của của Trung Quốc và sách giáo khoa Lớp 8 VN cũng nói vậy ! Sở dĩ biết được chuyện này là vì mình vào mạng xã hội , chứ tuyệt nhiên không thấy có trên báo viết báo hình " lề Đảng"của VN . Xem để biết thằng hàng hàng xóm xấu chơi này nó viện lý do gì mà ngang nhiêm vào cướp nhà ta.  .Nhưng còn thú vị hơn là các Bloggers đã tự đưa ra các ý kiến phản biện sắc sảo, đôi khi thuyết phục một cách bất ngờ !  Mình tin, rất có ích, nếu các học giả VN, các nhân vật đã đang và sẽ được nhà nước giao trong trách lên tuyến đầu giao chiến với TQ trên mặt trận pháp lý đọc các trang mạng như thế này ! Xin giới thiệu Entry của nữ Blogger có Nick Name Vũ thị Phương Anh . 

Trung Hoa nhật báo lại viết gì về Biển Đông thế ạ?

Vũ Thị Phương Anh Theo blog Anh Vũ  

Cả ngày nay - nói đúng hơn là cả hơn tháng nay - tôi chẳng làm gì được ngoài việc mò mẫm thông tin trên mạng về Biển Đông. Chẳng biết là may hay là rủi, mới sáng ra tôi đã vớ được bài viết mới của một "học giả" Trung Quốc đăng trên China Daily với nhiều lập luận mà đọc lên thì biết ngay là ngụy biện nhưng cũng khá nguy hiểm đối với những người vẫn còn mơ hồ và vẫn giữ cách tư duy như cũ. Tất nhiên là tôi rất bực, và vì thế cứ quanh đi quẩn lại với bài viết ấy, mất hết cả ngày.Xin trích dịch vài đoạn để các bạn có thể hiểu được tại sao tôi lại khó chịu đến thế:
Các nhà lãnh đạo VN nói rằng TQ đã cưỡng chiếm toàn bộ "quần đảo Hoàng Sa" vào năm 1974, lúc ấy còn đang được kiểm soát bởi chế độ Sài Gòn. Chính quyền Sài Gòn đã tổ chức một cuộc hải chiến năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa và kêu gọi sự giúp đỡ của đồng minh của mình lúc ấy là Mỹ, đồng thời yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ can thiệp. Nhưng cả Mỹ lẫn Hội đồng bảo an LHQ đều không ủng hộ yêu cầu này. Điều này có nghĩa là cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Mỹ, chưa bao giờ tin vào cáo trạng hoặc yêu sách của chế độ này.
[...]
Vậy bây giờ, 39 năm sau khi đánh bại nước Mỹ, tại sao CHXHCN Việt Nam lại muốn sử dụng yêu sách của VNCH để gây xung đột ở biển Hoa Nam? Phải chăng các lãnh đạo hiện nay của VN đang phản bội Hồ Chí Minh và những chiến sĩ cách mạng khác, xúc phạm đến sự hy sinh của hàng trăm ngàn đồng bào đã ngã xuống để chống ngoại xâm, và phủ nhận sự ủng hộ quý báu của các đồng minh trong cuộc chống lại chủ nghĩa thực dân khi dùng lại yêu sách của chế độ Sài Gòn tay sai bán nước?
 [...]
Các nhà lãnh đạo VN tuyên bố rằng không có quốc gia nào thừa nhận rằng quần đảo Tây Sa và Nam Sa thuộc về Trung Quốc. Đây là một lời nói dối trắng trợn, vì chính VNDCCH  là nước đứng đầu danh sách các quốc gia công nhận chủ quyền của TQ trên các quần đảo này.
Còn đây là đoạn kết, giọng điêu đầy thách thức:

Việt Nam đã tuyên bố rằng nó có sẵn bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh yêu sách của mình tại biển Hoa Nam, và đang chờ đến lúc thuận tiện để đưa TQ ra tòa án công lý quốc tế. Nếu quả là như thế thì VN chớ quên đưa ra công hàm PVĐ và tuyên bố của VNDCCH (năm 1965) cũng như các bản đồ và sách giáo khoa mà nó xuất bản trước năm 1975, cùng với bản cáo trạng ấy.
Các bạn thấy sao? Ban đầu khi đọc bài này, tôi vừa tức giận vừa cảm thấy lo sợ. Có vẻ như chúng ta yếu thế quá, còn họ thì mạnh quá. Thì họ đã lấy ngay chính chúng ta để chống chúng ta rồi đó: nào là công hàm PVĐ, nào là bản đồ và SGK, rồi tuyên bố năm 1965 gì đấy. Kiểu này thì VN chỉ có nước thua mất thôi.
Nhưng rồi tôi bình tĩnh đọc lại, và thấy buồn cười. Ừ thì TQ có mấy thứ "bảo bối" mà bài viết đã nêu ra, trong đó nặng ký nhất là công hàm PVĐ, còn những thứ kia chỉ phụ thêm. Đúng là VN có chút ít khó khăn với công hàm PVĐ thật, nhưng chẳng lẽ chỉ với công hàm đó thôi rồi đưa ra tòa thì quốc tế sẽ công nhận chủ quyền cho TQ dược ư? Vậy những bằng chứng hùng hồn và có tính pháp lý của VN về chủ quyền trên Hoàng Sa thì họ định bỏ đi đâu?
Nếu chủ quyền lãnh thổ mà quốc tế lại công nhận dễ dàng đến thế, thì sau vụ này các nước sẽ ra sức nhắm vùng lãnh thổ nào đó thuộc chủ quyền của nước khác nhưng vẫn còn hoang vắng ít người, sau đó xúi một nước thứ ba viết giấy công nhận chủ quyền cho mình, rồi sau đó sẽ được quốc tế công nhận hết chăng? Vớ vẩn quá.
Tôi không phải là luật gia, cũng chẳng phải là chuyên gia về quan hệ quốc tế, nên không thể và cũng không nên lạm bàn thêm. Chỉ xin có vài lời phản biện dựa trên chính logic của bài viết thôi.
1. Chính quyền Sài Gòn đã tổ chức một cuộc hải chiến năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa và kêu gọi sự giúp đỡ của đồng minh của mình lúc ấy là Mỹ, đồng thời yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ can thiệp. Nhưng cả Mỹ lẫn Hội đồng bảo an LHQ đều không ủng hộ yêu cầu này. Điều này có nghĩa là cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Mỹ, chưa bao giờ tin vào cáo trạng hoặc yêu sách của chế độ này.
Đây là điều hoàn toàn ngụy biện. Khi anh kêu gọi mà người khác không giúp đỡ, thì có thể có rất nhiều lý do, mà đơn giản nhất là do họ cảm thấy không có lợi gì khi giúp anh, thế thôi. Một lý do khác là họ muốn nhưng không đủ điều kiện để giúp. Không thể dùng việc họ không giúp để làm "chứng cớ" rằng Hoàng Sa không thuộc về VNCH được.
2. Vậy bây giờ, 39 năm sau khi đánh bại nước Mỹ, tại sao CHXHCN Việt Nam lại muốn sử dụng yêu sách của VNCH để gây xung đột ở biển Hoa Nam? 
Tại sao đánh bại nước Mỹ rồi thì không sử dụng yêu sách của VNCH để đòi lại một phần lãnh thổ của VN được nhỉ? "Logic" này khó hiểu quá. Việc nào ra việc đó chứ? Nói thẳng ra, thưa ông "học giả", đây là một chiêu nhằm chia rẽ dân tộc VN, nhưng trò này vừa cũ vừa thô thiển quá, chúng tôi không mắc bẫy đâu ạ. VN với Mỹ, Pháp, Nhật đều là cựu thù đấy thôi, mà giờ còn trở thành bạn tốt của nhau được, thì dân VN hai miền sao lại không thể quên đi quá khứ nhỉ? Còn riêng TQ thì không những từ thù thành bạn, mà còn là bạn vàng bạn tốt nữa kia, ông quên rồi sao?
3. Các nhà lãnh đạo VN tuyên bố rằng không có quốc gia nào thừa nhận rằng quần đảo Tây Sa và Nam Sa thuộc về Trung Quốc. Đây là một lời nói dối trắng trợn, vì chính VNDCCH  là nước đứng đầu danh sách các quốc gia công nhận chủ quyền của TQ trên các quần đảo này.
Ở đây, chỉ xin hỏi ông "học giả" một câu: ông có thể kể ra thêm một vài quốc gia khác ngoài VNDCCH (hoặc các nước trong khối "XHCN anh em") đã "công nhận chủ quyền" của TQ trên hai quần đảo HS-TS không? Nếu ông không kể được, thì chính ông mới là người nói dối trắng trợn đó ạ.
Buồn cười thật, phải không các bạn?
Nói thêm: Buồn cười thì buồn cười, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể xem thường những bài viết như thế này. Nước chảy đá mòn, họ nói mãi thì thế giới sẽ nghe. Nhà nước Việt Nam cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ kiện TQ ra tòa án quốc tế đi ạ (tất nhiên là phải cẩn thận và chuyên nghiệp), vì làm như thế chẳng mất gì, chỉ được thêm sự ủng hộ của người dân mà thôi.  
Mời đọc thêm  bài "TQ thách thức VN mang công thư TT Phạm văn Đồng ra tòa quốc tế"TẠI ĐÂY

4 nhận xét:

 1. Dân VN ,đàn ông hay đàn bà ,già hay trẻ trong lúc này ai cũng sôi sục căm hờn và lên tiếng lên án TQ xâm lược,nhiều người còn hiến kế kiện TQ .Thế mà ông TBT Trọng im hơi lặng tiếng như chờ đợi lãnh đạo TQ ban cho cái xuống thang rồi lại hữu nghị với 16 chữ vàn ,4 tốt ,khi nào ông xuất hiện ta đều thấy nét mặt ông đăm đăm cúi gằm bệ rạc ,còn ông chủ tịch chỉ dám nói mấy lời vô thưởng vô phạt trong buổi găp mấy ông dân được chọn lựa ,ông ct qhtrong suốt kì họp qh vừa diễn ra cũng không nói được tiếng nói của dân .Được ngài tt nói mấy câu hay nhưng không biết thật hay giả .Phải chăng các ông này đang có vấn đề ?
  Lâu rồi , lúc tôi ra Quảng ninh ,nghe một người hiểu biết nói vào thập niên 60 thếtkỉ trước MAO đã tặng cụ HỒ đảo BẠCH LONG VĨ ,hỏi dân đánh cá họ cũng nói trước đây trên đảo BLV dân cư đèu là Tầu,trước năm 79 ta đẩy người Tàu đi và đưa người VN thay vào .Nếu đúng như vậy thì chác 2 bên có trao đổi rồi ,đại khái các đồng chí nước nhỏ thì cai quản cái đảo gần bờ ,chúng tôi lớn ,mạnh thì cai quản cả các quần đảo xa ,mấy ông nhà ta (kể cả cụ HỒ ) nghe vậy thấy có lí với lại sau này thế giới cs đại đồng ,thì cả thế giới này là một .,vì vậy cái thông điệp PVĐ cũng từ quan đểm này mà ra !. Thật khốn nạn cho dân ta có những kẻ dẫn dắt ngu muội .

  Trả lờiXóa
 2. tôi
  thích cái logic mà tác giả PHƯƠNG ANH đưa ra"
  ". Đúng là VN có chút ít khó khăn với công hàm PVĐ thật, nhưng chẳng lẽ chỉ với công hàm đó thôi rồi đưa ra tòa thì quốc tế sẽ công nhận chủ quyền cho TQ dược ư? Vậy những bằng chứng hùng hồn và có tính pháp lý của VN về chủ quyền trên Hoàng Sa thì họ định bỏ đi đâu?
  Nếu chủ quyền lãnh thổ mà quốc tế lại công nhận dễ dàng đến thế, thì sau vụ này các nước sẽ ra sức nhắm vùng lãnh thổ nào đó thuộc chủ quyền của nước khác nhưng vẫn còn hoang vắng ít người, sau đó xúi một nước thứ ba viết giấy công nhận chủ quyền cho mình, rồi sau đó sẽ được quốc tế công nhận hết chăng? Vớ vẩn quá."
  nếu tòa án quốc tế phán công thư của ô. PVĐ giúp CHINA có chủ quyền hoàng sa thì VN chắc gửi ngay công hàm xác nhận đảo SENKAKUl /ĐIẾU NGƯ là của NHẬT BẢN BẢN thì tòa xét ra sao?

  Trả lờiXóa
 3. Đúng quá ! Thế mới biết trí tuệ của nhân dân thật vô bờ., nếu Chính quyền CSVN biết tập hợp lại không phân biện bên Thắng cuộc bên Thua cuộc thì sẽ trở thành sức mạnh vô biên !

  Trả lờiXóa
 4. Bệnh LÚ LẪN, BỆNH HOANG TƯỞNG đã ăn mòn hết trí tuệ các nhà LĐ của chúng ta rồi, các cụ ạ !

  Trả lờiXóa