Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

Nhà báo " sát thủ" Nga cảnh báo .

Trung Quốc sẽ 'thực dân hóa' nước Nga?

 (VTC News) - Đó là lo ngại mà nhà báo 'sát thủ' Sergey Dorenko cuối tháng trước đưa ra trên kênh thông tin (Youtube) của mình  .
Thông tin này được dư luận Nga hết sức quan tâm, cụ thể, từ 23/5, đến 29/5 đã có gần 53.000 lượt người vào xem clip và hiện nay vẫn được trích dẫn, chia sẻ và bình luận rôm rả trên các diễn đàn của Nga.

Thực ra, trước đó dư luận Nga cũng có đánh giá nhiều chiều về mối quan hệ Nga - Trung bất ngờ nồng ấm Tuy nhiên chỉ đến khi Sergey Dorenko xuất hiện trên Truyền hình với những nhận định không úp mở thì vấn đề mới thực sự trở thành mối quan tâm rộng rãi của người Nga !
 Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều và Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich

Vậy Sergey Dorenko là ai ?
Ông là một nhà báo khá nổi tiếng, sinh năm 1959, chuyên bình luận chính trị. Ông từng dẫn Chương trình "Thời sự" của kênh 1 Nga, sau đó giữ chức Phó Tổng giám đốc kênh này.

Từ năm 2008-2013, ông là Tổng biên tập Đài phát thanh «Русская служба новостей".
Từ năm 2012, Dorenko mở một kênh bình luận cá nhân trên Youtube, thu hút khá nhiều người theo dõi.

Sergey Dorenko có biệt danh là "nhà báo hình sát thủ"-«телекиллер" từ năm 1999, khi ông công bố các tư liệu về Iury Luzhkov (thị trưởng Matxcơva) trong cuộc bầu cử vào Đuma quốc gia Nga với băng hình quay từ trực thăng các bất động sản của Luzhkov ở ngoại ô Moskva. Từ đây ông vạch ra xuất xứ bí mật nguồn tiền của ngài thị trưởng thủ đô nước Nga !

Cũng năm này, trong chương trình cá nhân "Chương trình của Sergey Dorenko" (phát đúng vào lúc 21h, thay thế chương trình Thời sự), Sergey Dorenko đã công bố các thông tin về tình trạng sức khỏe của Evgheny Primakov, ứng cử viên Tổng thống Nga và sau đó ông này đã bị loại khỏi danh sách chạy đua vào chức Tổng thống. Các đồng nghiệp thời đó đã gọi Dorenko là "nhà báo hình sát thủ".
Ảnh chụp lại trên màn hình

Trong clip bình luận "«Китайская колонизация России»- Trung Quốc thực dân hóa nước Nga, được đưa lên mạng hôm 23/5, ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin, nhà báo này đã cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn của sự 'xâm thực' Trung Hoa qua các hợp đồng ký kết, qua sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như xây dựng đường sắt, nhà ở.

Về hợp đồng mua bán khí đốt khổng lồ vừa được ký kết, Dorenko phân tích lý do bất thường khi Trung Quốc có vẻ 'phấn khởi' với hợp đồng này.

Nhà báo này chỉ rõ: Trung quốc có thể dễ dàng mua khí đốt của Turmenistan, rẻ hơn 2 lần, và của Iran với giá còn rẻ hơn. Thậm chí có thể mua của Australia. Nhưng họ chỉ mua của Nga, không hề rẻ, mà với "giá bình thường"-за нормальные деньги.

Giải thích sao đây, khi người Trung Quốc vốn là những kẻ khá "ranh mãnh"-китайцы хитрые. Nhất định là họ phải 'chơi' chúng ta- ông khẳng định.

Thêm nữa, Trung Quốc mua không nhiều, chỉ bằng lượng gas hàng năm bán cho Ukraina. Trung Quốc khổng lồ là vậy, mà chỉ mua tương đương với Ukraina. Họ cần nó làm gì? Có chuyện ranh ma gì ở đây không?

Lượng gas Trung Quốc mua còn ít hơn 5 lần so với nguồn gas Nga bán cho châu Âu và chúng ta vui mừng vì điều này. Trung Quốc còn ràng buộc chúng ta với hợp đồng xây dựng đường ống khí đốt 55 tỷ USD, rồi còn tính toán ràng buộc Siberia nữa...Điều đó hẳn là tốt chứ?

Còn nữa, họ sẽ xây các cảng và nhà cửa cho các thành phố của Nga. Cảng đó là những vị trí chiến lược. Họ sẽ làm nhanh, ngon lành, nhưng tiền thù lao họ sẽ lĩnh bằng quyền được điều hành và vận hàng các cảng này. Thêm nữa, hiện nay họ đang thăm dò để khai thác tài nguyên mỏ của Nga.

"Không có gì đáng sợ sao, khi Trung Quốc 'khai khẩn' vùng Viễn Đông của chúng ta? Không có gì đáng sợ sao, khi Trung Quốc biến vùng Viễn Đông của chúng ta thành một chiếc kẹo?

Vâng, và họ dễ dàng biến cả nước Nga chúng ta thành một chiếc kẹo. Họ sẽ làm đường cho chúng ta, xây dựng nhà máy công xưởng, những trung tâm khoa học tuyệt vời cho chúng ta. Điều đó có hay ho gì không? Và bạn đã thấy rùng mình chưa?"- Dorenko nói.

Tiếp theo, Sergey Dorenko phân tích về việc Trung Quốc sẽ thâm nhập thị trường xây dựng của Nga."Họ sẽ xây dựng các nhà máy xi măng ở đó, xây dựng đâu vào đó, khá nhanh, với giá rất rẻ các khu nhà ở. Người Trung Quốc sẽ xây với giá thành rẻ ít nhất là một nửa so với người Nga. Nhân dân sẽ thích điều đó chứ?"- ông nói.

Sau khi các nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã giành được thiện cảm của người dân Nga, các chính trị gia Nga sẽ tìm cách kết thân với họ, như để tranh thủ thiện cảm, sự ủng hộ của dân chúng.

Dorenko cũng cảnh báo nguy cơ thậm chí người Trung Quốc sẽ đứng sau việc bầu ra các tỉnh trưởng và còn ở cấp cao hơn.

"Điều đó tốt chứ, phải không? Hay là bạn vẫn còn rùng mình? Cần phải làm quen dần thôi. Chúc các bạn những điều tốt đẹp"-Dorenko kết luận.

Phan Việt Hùng
 -----------------------------------------------------
Xem bài trên VTC News và Clip Bấm tại đây

4 nhận xét:

 1. Không hiểu Putin nghĩ gì? Là một KGB cự phách chả lẽ ông ấy không hiểu TQ? Hay ông tự tin là mình có thể đẩy lùi nguy cơ từ Trung cộng , anh nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nghĩ ông Putin đủ thông minh để suy luận những bước đi của TQ và ông ấy không để xẩy ra những tiên đoán của nhà báo "Xát thủ". Hiện tại quan hệ của Nga-Trung chỉ là lợi dụng lẫn nhau để hai bên đều có lợi, đến khi lợi ích không còn thì quan hệ này cũng biến.

  Trả lờiXóa
 3. Hai chàng " khổng lồ" này đều có lợi ích quốc gia của mỗi bên, " Rồng " TH và "Gấu băc cực" Nga cũng đã từng đụng độ tóe lửa ở vùng biên giới năm 1969, nay cũng vì lợi ích QG mà cả hai xiết tay nhau cùng đối phó với Mỹ, nhưng đằng sau cái bắt tay " thân mật" giữa TẬP và PU là toan tính của mỗi bên, Sau nụ cười là những mũi dao chờ sẵn.. vậy thôi, nhà báo " xát thủ " Nga quả là đã cảnh báo rất đúng lúc, ván cờ Trung Nga còn đang tiếp diễn, hãy cứ chờ xem..

  Trả lờiXóa
 4. "nhà báo xát thủ"DORENKO của nước NGA thật tỉnh táo đã đánh thức dư luận NGA phải cảnh giác với TÀU.còn ở VN cũng tương tự như vậy hoặc còn nguy hiểm hơn thế mà chẳng nhà báo xát thủ nào cùa báo lề phải cảnh báo để nhân dân bừng tỉnh.đã có những vùng Tàu ko cho CA vào để kiểm tra,như vây là ta đã mất chủ quyền từng phần rồi.hãy chặn ngay những âm mưu của tầu ngay từ bây giờ ,ko thì quá muộn!

  Trả lờiXóa